Bệnh suy tim – dấu hiệu và biến chứng nguy hiểm

Hiện nay, có khoảng 5,7 triệu người Mỹ sống chung với căn bệnh suy tim. Hơn nữa, suy tim là nguyên nhân phổ biến nhất khiến những người trên 65 tuổi nhập viện. Ngoài ra, suy tim còn gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

1. Suy tim là gì? Tim là bộ phận quan trọng của cơ thể, là trung tâm của hệ thống tuần hoàn. Hoạt động của tim ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận. Thông thường, tim làm nhiệm vụ co bóp để vận chuyển máu đi nuôi cơ thể. Bị bệnh suy tim là tình trạng cơ tim không đảm bảo được nhu cầu về cung cấp lượng tuần hoàn.

Suy tim có thể là biến chứng của nhiều căn bệnh khác

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh suy tim sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng: Nhồi máu cơ tim, đột quỵ, trụy mạch… 2. Dấu hiệu bạn bị bệnh suy tim

Khó thở: Đây là triệu chứng bệnh suy tim đển hình, có ở hầu hết các bệnh nhân. Với trường hợp bị bệnh suy tim cấp, sẽ cảm thấy khỏ thở dữ dội, suy hô hấp thậm chí là ngất xỉu. Ở bệnh nhân suy tim thường cảm thấy khó thở khi nằm xuống vào ban đêm, khi hoạt động quá sức, leo cầu thang…Suy tim càng nặng người bệnh càng khó thở nhiều. Sở dĩ người bệnh thấy khó thở là do tim yếu không thể co bóp để hút máu từ phổi về, các cơ thở phải làm việc nhiều để phổi giãn ra cho không khí lọt vào. Điều đó gây lên tình trạng khó thở.

Bệnh suy tim 2

Khó thở là một trong các triệu chứng bệnh suy tim

Ho: Ho kéo dài là dấu hiệu bệnh suy tim dễ bỏ qua và không ít người nhầm tưởng đó là triệu chứng của các bệnh cảm lạnh, viêm họng…Trên thực tế, ho có thể là dấu hiệu của bệnh suy tim. Nếu bạn bị ho kéo dài nhưng không có đờm và xảy ra thường xuyên vào ban đêm, hãy cảnh giác với bệnh suy tim.

Đau thắt ngực: Những bệnh nhân suy tim thường có hiện tượng đau thắt ngực sau khi có các hoạt động nặng, quá sức. Vị trí đau thường ở trước tim, gây cảm giác khó chịu, đau tức ngực, đau các vùng xương từ ức, lan đến cổ… 

Mệt mỏi: Thông thường, bệnh nhân mắc bệnh suy tim thường bị mệt mỏi nhất là làm việc gì gắng sức. Triệu chứng này liên quan đến rối loạn các chức năng do tim gây ra những thay đổi ở dòng máu ngoại vi. Những người bị bệnh suy tim lâu ngày sẽ có biến chứng với hiện trạng các cơ quan nội tạng bị suy mòn, tím tái, thường xuyên vã mồ hôi, lạnh các đầu chi… 

Phù: Bên cạnh các triệu chứng trên thì phù là triệu chứng bệnh suy tim nguy hiểm nhất. Khi mới bắt đầu, người bệnh có hiện tượng phù nhẹ: Sưng mọng mắt sau khi ngủ dậy, mặt phù nước,…Ở mức nặng hơn, phù gây trướng bụng, khó tiêu, nặng nề. Ngoài ra, bệnh nhân còn có các dấu hiệu cận lâm sàng như: Điện tâm đồ thấy rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh…Ở những người mắc bệnh nặng có thể thấy da xanh tái, luôn có cảm giác lo sợ, … Chính vì thế, bệnh nhân không nên coi thường các dấu hiệu nguy hiểm của bệnh tim, cần đi khám và chưa trị kịp thời.

2. Suy tim – con đường chung của các bệnh tim mạch

Suy tim có nhiều biến chứng nguy hiểm

Các chuyên gia tim mạch khẳng định rằng, bệnh suy tim là con đường chung của các bệnh về tim mạch, bao gồm những tổn thương thực thể và hệ thống tuần hoàn.Có nhiều triệu chứng bệnh tim mà bạn có thể chủ động phát hiện để điều trị kịp thời. Suy tim là bệnh khó có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện những triệu chứng bệnh suy tim sớm sẽ ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.

Related Posts

Add Comment