Tác hại lâu dài từ rượu

Cuối tháng 6-2010, các bác sĩ Đan Mạch cảnh báo, thai phụ uống rượu sẽ gây tác hại đến việc sinh sản của con trai họ sau này.

Kết luận này được đưa ra sau khi các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Aarhus, Đan Mạch, tiến hành nghiên cứu và khảo sát 347 thanh niên từ 18 đến 21 tuổi. Mẹ của họ từng tham gia chương trình “Những thói quen lành mạnh cho mẹ và con” kéo dài từ năm 1984 tới nưm 1987. Vào giai đoạn cuối của thi kỳ, những bà mẹ này đã tham gia trả lời những câu hỏi về lối sinh hoạt trong đó có câu hỏi về việc uống rượu của họ.

Sau đó, những cậu con trai của họ lớn lên và tình nguyện cho các nhà khoa học lấy mẫu máu, tinh trùng để tiến hành phân tích. Cecilia Ramlau-Hansen, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, đã chia các chàng trai này thành 4 nhóm, dựa trên lượng rượu mà mẹ họ đã uống trong suốt quá trình mang thai. Kết quả cho thấy, những người mẹ uống nhiều rượu khi đang mang thai, con trai của họ sẽ óc lượng tinh trùng ít hơn so với những thanh niên có mẹ ít uống rượu hoặc không uống. Việc tinh trùng ít dễ dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn hoặc khả năng yếu sinh lý cao ở nam giới.

Nghiên cứu này càng nhấn mạnh hơn lời khuyên của các bác sĩ dành cho phụ nữ: Tuyệt đối không được uống rượu khi mang thai. Vì điều này sẽ gây tác hại đến thế hệ sau.

TT

Related Posts

Add Comment