Tác dụng của rượu thật bất ngờ

Rượu không hoàn toàn có hại cho sức khoẻ của con người. Bởi nếu uống rượu một cách điều độ, nghĩa là 1 ly cho phụ nữ và 2 ly cho nam giới một ngày sẽ có tác dụng tuyệt với đối với sức khoẻ. Bacsinoitru đã tổng hợp 5 tác dụng của rượu mà có lẽ bạn chưa biết:

Bảo vệ tim mạch

Rượu vang đỏ từ lâu đã được coi là thuốc tốt cho sức khoẻ tim mạch. Một lượng vừa phải rượu vang hàng này có thể cắt giảm nguy cơ mắc bệnh tim lên tới 40%, theo kết quả của hơn 100 nghiên cứu từ  Trường Y tế cộng đồng Harvard.

Lý do: Phần lợi ích của rượu đối với tim mạch là khả năng thúc đẩy sản suất cholesterol tốt (HDL), và giảm nồng độ cholesterol xấu (LDL) và giảm nguy cơ dẫn tới tắc động mạch vành.

Đánh bại mỡ bụng

Quên đi các loại bia gây mỡ bụng, rượu thực sự giúp chống lại sự hình thành mỡ bụng. Một nghiên cứu năm 201o được công bố trên tạp chí Archives of Internal Medicine của Mỹ cho thấy rằng phụ nữ  uống 1 hoặc 2 ly rượu một ngày có ít khả năng tăng cân hơn so với những người bình thường.

Lý do: Các nhà nghiên cứu cho rằng các bộ phận của cơ thể chuyển hoá rượu khác với các thức uống khác. Thêm vào đó, phụ nữ uống rượu vừa phải có xu hướng ăn ít thực phẩm hơn đặc biệt là carbohydrate.

Giảm nguy cơ tiểu đường

Rượu có một tác dụng đáng ngạc nhiên là có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một báo cáo năm 2005 được xuất bản trong Diabetes Care cho thấy rằng, uống một lượng rượu vừa phải tức là 1 ly mỗi ngày cho phụ nữ và 2 ly cho nam giới có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 lên tới 30%.

Lý do: Rượu làm tăng nồng độ một loại hormone giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin. Nói cách khác, rượu làm cho cơ thể dễ dàng xử lý đường và sử dụng chúng thành năng lượng. Điều này giúp giảm lượng đường trong máu và cuối cùng là giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Tăng cường trí tuệ

Bộ não của bạn có thể quen với các tác hại của việc uống rượu. Tuy nhiên, nếu nhâm nhi một ly rượu đúng cách, đúng liều lượng, rượu có thể giúp ngăn ngừa suy giảm trí tuệ. Các nhà nghiên cứu từ đại học Loyola Mỹ đã tìm thấy rằng những người uống rượu vừa phải có thể giảm 23% nguy cơ suy giảm nhận thức, bệnh Alzheimer và mất trí nhớ so với những người không uống rượu.

Lý do: Các nhà nghiên cứu cho rằng, rượu làm tăng nồng độ cholesterol tốt HDL giúp cải thiện lưu lượng máu tới não. Rượu có thể giúp não bộ được “rèn luyện” để đối phó với những tổn thương sau này.

Tạm biệt sỏi mật

Sỏi mật được hình thành bên trong túi mật và thường được tạo thành từ  cholesterol cứng có thể gây đau hoặc chuột rút dạ dày. Để tránh tình trạng này, hãy uống một ly rượu trong chế độ ăn hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy uống rượu vừa phải thường xuyên (5 -7 ngày mỗi tuần) làm giảm nguy cơ sỏi mật. Ngược lại, nếu chỉ uống 1 – 2 lần mỗi tuần lại không cho thấy liên quan tới việc giảm nguy cơ.

Lý do: Tác dụng của rượu làm tăng nồng độ cholesterol tốt trong máu, do đó nó cũng làm tăng nồng độ cholesterol trong túi mật. Thêm vào đó, thừa cân là một trong những yếu tố nguy cơ chính phát triển sỏi mật. Uống vừa phải một lượng rượu để giảm thiểu nguy cơ.

Related Posts

Add Comment