Những bài thuốc trị ho từ thảo dược

Thời tiết thay đổi thất thường, nắng mưa bất chợt khiến cho nhiều người bị ho. Bạn có biết, trong tự nhiên có nhiều loại thảo dược không chỉ làm gia vị mà còn có thể làm bài thuốc trị ho.

Y học cổ truyền Việt Nam có nhiều bài thuốc trị ho bằng những bài thuốc nam mang lại hiệu quả cao mà không gây tác dụng phụ.

Gừng

Gừng là một loại gia vị thông dụng trong mỗi gia đình Việt. Từ xa xưa, gừng là vị thuốc dân gian chữa bách bệnh, được nhiều bệnh: cảm mạo, cảm lạnh, chứng ho,sỗ mũi….Bên cạnh đó, qua sự kiểm nghiệm thực tế có tác dụng chống dị ứng, co thắt cơ trơn, giảm ho và kháng histamin. Trong ngừng có hoạt chất cineol có tác dụng diệt các loại vi khuẩn.

Bài thuốc trị ho bào chế từ gừng: Gừng tươi và gừng khô đều có thể sắc uống hàng ngày.

Bạc hà

Khoa học đã chứng minh, bạc hà là bài thuốc trị ho an toàn vì trong bạc hà có tinh dầu methol có khả năng kháng khuẩn, chữa ho, làm loãng đờm nhớt…

Cam thảo

Cam thảo là một  trong những vị thuốc chữa ho. Có nhiều bài thuốc trị ho được bào chế từ cam thảo. Trong  cam thảo có chất acid glycyrhizic có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loài vi khuẩn gây bệnh. Hàng ngày, uống từ 2-4gam có thể sắc uống

Dâu

Cây dâu cũng là một trong những thảo dược có khả năng trị ho hữa hiệu. Dùng lá dâu khoảng 4-12 gam  sắc uống thay cho trà. Ngoài ra còn chữa bệnh viêm họng, viêm phế quản…

Tía tô

Ngoài tác dụng chữa cảm, cúm thì tinh dầu tía tô có tác dụng ức chế các  vi khuẩn tu vàng. Bài thuốc từ tía tô: Dùng 3- 10gam lá tía tô sắc lên uống, có tác dụng long đờm, trị ho.

Mạch môn

Đây là loại cây thường gặp nhưng có ít người biết đến loại thảo dược này cũng như tác dụng chữa ho của nó. Ngày uống 6-20 gam rễ mạch môn có tác dụng long đờm, làm tăng tiết dịch ở niêm mạc phế quản.

Related Posts

Add Comment