Nguyên nhân bệnh đau nửa đầu, có thể bạn chưa biết?

Bệnh đau nửa đầu còn gọi là migraine, bao gồm những cơn đau kịch phát, tái diễn không theo chu kỳ nhất định, thường kèm theo những rối loạn về thị giác và rối loạn tiêu hóa. Theo những thống kê mới nhất, căn bệnh này đang hành hạ khoảng 20% dân số thế giới, không phân biệt giới tính, nguồn gốc, tuổi tác.

Thực phẩm và nước giải khát

Thực phẩm và nước giải khát

Theo một thống kê mới đây, bất kì loại đồ uống nào có chứa caffeine đều gây ra bệnh đau nửa đầu. Một lượng nhỏ caffeine có thể tốt cho cơ thể nhưng nếu bạn uống quá nhiều caffeine và dừng đột ngột, bạn sẽ cảm thấy rất nhức đầu. Hơn nữa, nhiều loại thực phẩm được xác định là nguyên nhân gây nhức đầu bao gồm các loại thịt nạc chế biến với muối nitrat, bột ngọt thường có trong món ăn châu Á, pho mát có chứa tyramine, thịt xông khói và một số chất làm ngọt nhân tạo.

Tiếng ồn

Tiếng ồn ảnh hưởng tới bạn

Hầu hết các loại Tiếng ồn có âm vực cao có thể gây ra đau đầu. Nếu vốn dĩ bạn đã bị đau đầu thì khi nghe bất kì tiếng ồn nào cũng sẽ làm cơn đau của bạn thêm tồi tệ. Bạn nên cắm tai nghe vào máy mà không nghe nhạc để tránh tiếng ồn. Thêm vào đó, khi bạn bị bệnh đau nửa đầu, hãy tìm một nơi tối và yên tĩnh để nghỉ ngơi cho đến khi cơn đau đầu qua đi.

Hoạt động hàng ngày

Trong số những nguyên nhân gây đau nửa đầu thường gặp là ngủ quá nhiều hoặc quá ít mà bỏ bữa ăn. Một gợi ý để ngăn chặn chứng đau nửa đầu là có lịch trình cụ thể cho từng hoạt động trong ngày. Bạn nên cố gắng ăn, ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày, đặc biệt là vào những buổi cuối tuần, mọi người có xu hướng lười biếng hơn.

Ánh sáng

Điều đáng chú ý, nhạy cảm với ánh sáng là một triệu chứng bệnh đau nửa đầu kinh điển. Ánh sáng mặt trời, đèn huỳnh quang, đèn nhấp nháy có thể gây ra đau nửa đầu hoặc làm cho cơn đau thêm tồi tệ. Vì vậy bạn nên sắp xếp môi trường làm việc để tránh các loại ánh sáng không phù hợp với mình. Các nghiên cứu cho thấy ánh sáng chiếm khoảng 30% đến 60% nguyên nhân gây đau nửa đầu. Một cách để tránh là đeo kính râm khi phải tiếp xúc với ánh sáng quá nhiều.

Căng thẳng

Căng thẳng vô cùng nguy hiểm

Đặc biệt, căng thẳng là nguyên nhân cuối cùng nhưng chưa chắc đã là ít gặp trong danh sách nguyên nhân gây ra đau đầu. Một trong những điều bạn có thể làm để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu là xác định nguyên nhân gây ra căng thẳng và thực hành các kĩ thuật làm giảm căng thẳng.

Related Posts

Add Comment