Mách bạn phương pháp điều trị loãng xương

Có tới 60% người cao tuổi phải điều trị loãng xương. Một số thông tin về chữa trị bệnh sau có thể giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này.

Tỷ lệ mắc bệnh loãng xương ngày càng tăng

Loãng xương là bệnh thường gặp ở người cao tuổi nhưng ngày càng có xu hướng trẻ hóa nên việc điều trị loãng xương cũng cần được “cải tiến” hơn. Bệnh khá nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn tới tàn phế hoặc tử vong.

Để có thể phát hiện chính xác bệnh cần tới bệnh viện chuyên khóa khám và điều trị liên tục, lâu dài và tiến hành toàn diện.

Thông thường, thầy thuốc sẽ sử dụng một số loại thuốc có tác dụng chống huỷ xương. Đây được coi là nhóm thuốc đóng vai trò “chủ chốt” trong quá trình điều trị vì chúng có khả năng giảm hoạt tính của loại tế bào hủy xương đồng thời hạn chế chu chuyển xương.

Việc kết hợp với các loại  hormon hay  thuốc tương tự  hormon làm ức chế hoạt động tế bào gây hại cho xương. Các nhóm hormon Oestrogen,  giống hormon (sinh dục nữ) sẽ được sử dụng phòng ngừa và điều trị cho những phụ nữ đã tới thời kì mãn kinh:

–         Oestrogen (biệt dược Premarin

–         Oertrogen và Progesterone (biệt dược Prempak C, Prempro…)

–         Loại giống hormon: Tibolol (biệt dược Livial)

Biệt dược livial

–         Loại điều hòa chọn lọc thụ thể Oestrogen (SERMs): Raloxifene (biệt dược Evista)

Đối với nam giới thì sẽ dùng nhóm hormon sinh dục nam (Androgen) :Testosrerone ( hay biệt dược Andriol) để điều trị loãng xương

Sử dụng  nhóm thuốc tăng tạo xương cũng được áp dụng một cách triệt để. Bởi trong quá trình điều trị thì những thuốc tăng tạo xương này có khả năng chống hủy xương và ngược lại thuốc chống hủy xương cũng bao gồm chức năng tăng tạo xương cho người bệnh loãng xương.

– Parathyroid Hormon: rPTH 2 ug TDD/ ngày: vào tháng 11/2002 đã được chứng nhân là loại thuốc tăng tạo xương hiệu quả nhất.

– Calcium và vitamin D:  kích thích hoạt động của tế bào xương hay chính là cơ sở để xương mới được hình thành(Osteoblast)

·        – Vitamin D, chất chuyển hoá của vitamin D (Calcitriol – Rocaltrol) hỗ trợ việc việc dùng calcium mang lại kết quả tốt hơn

Bổ sung vitamin D

– Thuốc tăng đồng hoá (Durabolin, Deca-durabolin) nhằm đẩy mạnh hoạt tính tế bào xương từ đó chuyển hoá protein, giúp điều trị loãng xương hiệu quả hơn.

Việc chữa trị bệnh loãng xương khá phức tap và đòi hỏi người bệnh cũng như bấc sĩ cần kiên trì mới có thể đạt được kết quả như mong muốn. Thêm vào đó, trong quá trình chữa trị bệnh, người bệnh cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết và duy trì chế độ sinh hoạt hàng ngày thật khoa học, hợp lý.

Related Posts

Add Comment