Giải pháp điều trị viêm xoang mũi hiệu quả bằng đông y cho người bệnh

BẤT NGỜ VỚI NHỮNG SAI LẦM TƯỞNG NHƯ ĐÚNG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM XOANG MŨI

Theo Y học cổ truyền, bệnh viêm xoang mũi là dạng hư hỏa ( bệnh xảy ra là do sự chênh lệch giữa hai yếu tố Âm và Dương), để điều trị viêm xoang tại chỗ cần phải bổ âm để tàng dương. Trị viêm xoang bằng Đông y ngày càng được nhiều người áp dụng, là một giải pháp điều trị viêm xoang mũi an toàn và hiệu quả cao. Bạn hoàn toàn có thể khắc phục các triệu chứng viêm xoang nhanh chóng mà không gây tác dụng phụ nào.

Nguyên nhân và điều trị

Nguyên nhân

Viêm xoang mũi là tình trạng viêm nhiễm ở khoang rỗng và nó được nằm trong khối xương mặt và nó có một sự liên quan chặt chẽ với hốc mũi, về bệnh học người ta sẽ phân biệt các xoang này thành hai nhóm:

Nhóm xoang trước gồm: Xoang hàm và xoang trán và xoang sàng trước, có các lỗ thông đổ ra khe mũi giữa.

Nhóm xoang sau gồm: Xoang bướm và các xoang sàng sau, có lỗ thông ra khe mũi trên. Mặt trước của xoang bướm còn có hai lỗ nhỏ thông xuống vòm họng.

Bình thường, những chất xuất tiết sinh lý hoặc bệnh lý trong xoang được tháo ra ngoài thông qua lỗ mũi xoang. Khi bị cảm cúm, các xoang trở nên viêm tắc, phù nề và ngăn trở khả năng tháo dịch nhầy ra mũi. Điều này dẫn đến xung huyết mạch máu xoang và nhiễm trùng xoang. Khi viêm mũi dị ứng hoặc cảm cúm kéo dài, nếu không được điều trị thích hợp sẽ dẫn đến viêm xoang, nhất là trường hợp mũi có cấu tạo bất thường.

Hai triệu chứng chính của bệnh viêm xoang mũi đó là đau nhức và tăng tiết dịch mũi. Nhức đầu, đau đầu từng cơn hoặc thường xuyên xảy ra ở vùng bị viêm. Dịch tiết chạy xuống họng hoặc ra mũi. Dịch mũi thường đặc, màu vàng hoặc xanh, đôi khi có lẫn cả tia máu, dịch không được trong và loãng như dịch mũi ở người cảm cúm thông thường.

Điều trị

Cách trị viêm xoang hiệu quả phải nhằm vào hai yêu cầu: Bổ thận âm và Nạp khí về thận. đối với những trường hợp viêm xoang cấp, hoặc khi có những triệu chứng sưng nhức khó chịu hay bội nhiễm do phong nhiệt cần giải tỏa gấp, có thể dùng thêm các biện pháp tiêu viêm, tiêu độc hoặc khu phong bài nùng. Tuy nhiên, những phương dược điều trị triệu chứng chỉ phụ và tạm thời. Bệnh càng kéo dài thì âm hư càng nặng, càng phải chú trọng đến gốc ở thận. Khi sự cân bằng âm dương đã được thiết lập, hỏa sẽ tự yên vị. Mặt khác, khi chính khí đã vững, sức đề kháng vươn lên, tà khí sẽ tự lui.

Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang mũi bằng Đông y

Lục vị địa hoàng

Lục vị địa hoàng là một bài thuốc cổ và rất thông dụng được sử dụng nhiều trong Đông y và Y học cổ truyền và là bài thuốc điều trị viêm xoang mũi cực kỳ hiệu quả vì bài thuốc này điều tiết và bổ thận cực kỳ hiệu quả. Gọi là lục vị bởi bài thuốc gồm sáu vị. Để nạp khí về thân, Hải Thượng Lãn Oong thường dùng thêm ba vị: Mạch môn, Ngưu tất, ngũ vị. Mạch môn có công dụng làm mát phế vị; Ngũ vị liễm phế, cố thận; Ngưu tất giáng khí, dẫn thuốc về thận.

Ngoài ra, vì viêm xoang là căn bệnh thường kéo dài dai dẳng trong nhiều ngày nên dùng thêm cao Ban long, là loài huyết nhục hữu tình để tăng hiệu quả. Cao Ban Long là vị thuốc bổ âm mạnh được chế xuất từ sừng hươu nai.

Như vậy, để có được một bài thuốc lục vị địa hoàng gồm:

16g thục địa, 8h hoài sơn, 8g mạch môn, 8g cao bạn long, sơn thù 8g, ngũ vị 6g, đơn bì 6g, ngưu tất 8g, trạch tả và bạch phục linh đề 4g.

Cách dùng:

Lần 1: Đổ 3 chén nước, sắc lên còn một chén.

Lần 2: Đổ hai chén nước, sắc đến khi còn nửa chén.

Sau đó đem cả hai hòa với nhau rồi đem chia nhỏ ra uống 2 – 3 lần trong ngày, nhớ hâm nóng lại khi uống nếu thuốc bị nguội.

Có thể dùng liên tục 10 – 15 thang.

Một số người không tiện sắc thuốc thì có thể dùng lục vị hoàn mua sẵn ở thị trường Đông dược. Trường hợp này dùng thêm cao Ban long bằng cách cắt nhỏ nấu cháo hoặc hấp cơm để ăn.

Bổ âm tiếp dương

Giải pháp điều trị viêm xoang mũi bằng đông y.

Ở những người lớn tuổi, viêm xoang mũi thường kết hợp với nhiều chứng bệnh mãn tính khác khiến cơ thể suy nhược, ăn kém, thở yếu, hay mệt…, biểu hiện của cả khí huyết âm dương đều kém.

Những trường hợp này, nếu bổ khí không khéo có thể làm tăng khí nghịch, nếu bổ âm đơn thuần có thể làm nhưng trệ Tỳ Vị. Một khi Tỳ vị đã trệ thì thuốc gì cũng khó được chuyển hóa. Do đó, cần sử dụng thêm các vị thuốc cam, ôn như nhân sâm, bạch truật, can khương, hoàng kỳ để tiếp dương xen kẽ với bổ âm. Với cách chữa viêm xoang mũi này, khi âm đã vượt lên một phần thì dương cũn tiến được nửa phần. Từng bước nâng lên mà vẫn đảm bảo không làm chênh lệch thái quá sự cân bằng giữa âm và dương.

Một số bài thuốc Bổ âm tiếp phương dương điều trị viêm xoang mũi:

120g thục địa, 60g bố chính sâm, 40g bạch truật, 12g can khương (sao đen tấm đồng tiện), 20g bạch thược (sao đen tấm đồng tiện).

Đây là một thang đại dược, phân lượng lớn, sắc đặc, chia làm nhiều lần uống trong ngày. Thục địa là vị chủ lực để bổ âm. Điểm đặc biệt của phương thang bổ âm này là gồm cả Sâm, Khương, Truật để bổ Tỳ Vị bằng cách sao đen và tẩm đồng tiện 2 vị can khương và bạch thược. Cách bào chế này vừa làm dịu sức nóng của can khương, vừa giáng hư hỏa và dẫn thuốc về thận nhằm tiếp dương khí cho Tỳ Vị đủ sức chuyển hóa thục địa, mà lại không kích động hư hóa.

Với những trường hợp viêm mũi và viêm xoang mũi cấp tính hoặc viêm mũi phát triển do phong nhiệt có thể dùng những bài thuốc sau, thiên về khu phong tiêu độc:

Hoàng liên giải độc thang

Hoàng liên 12g, hoàng cầm 12g, hoàng bá 12g, bạc hà 8g, chi tử 4g.

Cách dùng: Đổ 3 chén nước, sắc cho đến khi còn lại một chén, chia làm hai lần uống trong ngày.

Thanh không cao

4g bạc hà, hoàng cầm 8g, khương hoạt 12g, xuyên khung 4g, 12g phòng phong, cam thảo 6g, hoàng liên 4g.

Cách dùng: Đổ 3 chén nước, sắc đến khi còn lại một chén, chia làm hai lần uống trong ngày.

Hoàng liên giải độc thang

Hoàng liên 12g. Hoàng cầm 12g, Hoàng bá 12g, bạc hà 8g, chi tử 4g.

Cách dùng: Sắc 3 chén nước cho đến khi chỉ còn lại một chén. Chia làm hai lần uống trong ngày.

Ma hoàng thương nhĩ tử thang

Ma hoàng 12g, khương hoạt 12g, tân di hoa 8g, thương nhĩ tử 12g, phòng phong 12g, cam thảo 4g, kinh giới 6g.

Cách dùng: Sắc 3 chén nước cho đến khi chỉ còn lại 1 chén. Chia làm 2 lần uống trong ngày.

Cách điều trị viêm xoang mũi không cần dùng thuốc

Có không ít trường hợp bệnh viêm xoang mũi dai dẳng kéo dài, tái phát đi tái phát lại sau nhiều lần điều trị khiến người bệnh nghĩ rằng mình sẽ phải sống chung với căn bệnh đó suốt đời. Sau đó vì nhiều lý do khác nhau, người bệnh gia nhập một nhóm tập dưỡng sinh có thể là để tăng cường sức khỏe hoặc để chữa một căn bệnh nào đó khác. Điều không ngờ là sau vài tháng, người bệnh chợt nhận ra những triệu chứng viêm xoang mũi khó điều trị đã không còn nữa. Kết quả này không có gì lạ nếu ta biết rằng, tất cả những phương pháp dưỡng sinh, ngoài tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng thì tác dụng sớm nhất, trực tiếp nhất mà người tập nhận được đó là sự thư giãn, an tĩnh.

Y học hiện đại cho rằng sự an tĩnh có tác dụng điều hòa được thần kinh giao cảm, phục hồi tính tự điều chỉnh vốn có của hệ thần kinh trung ương, qua đó điều hòa hoạt động nội tiết và cải thiện hoạt động của cơ quan. Điều hòa thần kinh giao cảm cũng có vai trò cân bằng hai yếu tố âm và dương trong cơ thể. Hơn nữa, theo quy luật Thần tĩnh tất âm sinh, sự thư giãn và nhập tĩnh còn có tác dụng sinh âm và bổ âm. Ngoài ra, hầu hết các bài tập dưỡng sinh từ từ tư thế, động tác đến ý thức như thượng hư hạ thực, hư kỳ tâm thực kỳ phúc giúp cứng chắc phần hạ bộ, buông lỏng, thư giãn phần vai, mang trung tâm lực của cơ thể dồn xuống hạ tiêu đều nhằm làm cho khí trầm Đan điền, chính là yêu cầu dẫn hỏa quy nguyên hoặc nạp khí về thận để trừ hư hỏa trong việc điều trị viêm xoang mũi. Do đó việc kiên trì tập luyện đúng phương pháp các bài tập dưỡng sinh, thái cực quyền, khí công, ngồi thiền cũng là những cách điều trị viêm xoang mũi hiệu quả đối với trương hợp mãn tính.

Chữa bệnh viêm xoang bằng Đông y mang lại hiệu quả cao, an toàn, không gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, để điều trị dứt điểm đòi hỏi quãng thời gian điều trị lâu dài và kiên trì, người bệnh cần phải kết hợp với chế độ ăn uống và chế độ tập luyện phù hợp để hiệu quả mang lại là nhanh nhất.

Related Posts

Add Comment