Chế Độ Ăn Uống Hợp Lý Cho Bệnh Nhân Sỏi Thận

Sỏi thận hình thành trong cơ thể là cả một quá trình phức tạp và thời gian lâu dài. Có nhiều yếu tố khác nhau là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận. Trong đó, chế độ ăn uông là một nguyên nhân quan trọng. Vậy chế độ ăn uống như thế nào là cần thiết cho một bệnh nhân bị sỏi thận cũng như những người đã từng bị sỏi thận có thể tránh được bị tái phát trở lại. Dưới đây là bài viết : Chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân sỏi thận

Chế Độ Ăn Uống Hợp Lý Cho Bệnh Nhân Bị Sỏi Thận

Dưới đây là một số lưu ý về chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân sỏi thận, mọi người nên tham khảo:

Những thực phẩm bệnh sỏi thận nên dùng:

Uống nhiều nước: Uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể. Với những người bị sỏi thận, các chuyên gia y tế khuyên nên uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày. Điều này sẽ giúp thải lọc những viên sỏi nhỏ hoặc các chất dư thừa trong thận mà có thể hình thành sỏi. Ngoài ra, cũng nên uống nhiều nước cam, chanh, bưởi, tươi… những loại thức uống này chứa nhiều citrat giúp chống tạo sỏi.

Ăn uống điều độ thực phẩm chứa calci như sữa, pho mai: Mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như: Bơ, pho mai (khoảng 800 – 1.300mg calci). Không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa calci vì như thế sẽ gây mất cân bằng trong hấp thụ calci khiến cơ thể hấp thu oxalat nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo sỏi thận, ngoài ra, kiêng cữ thực phẩm chứa calci sẽ bị loãng xương.

Những thực phẩm cần hạn chế với bệnh nhân bị sỏi thận

– Giảm lượng thịt bò, thịt gia cầm và cá vì đây là những thực phẩm rất giàu protein. Nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

– Trong khi cố gắng để loại bỏ các loại thực phẩm có chứa oxalate từ thịt thì cũng lưu ý một số loại rau quả có thể là “tòng phạm” gây nên sỏi thận. Ví như rau bina được cho là tạo nhiều oxalat nhất.

– Các loại thực phẩm khác có chứa oxalate bao gồm các loại đậu, củ cải đường, dâu, cam, sô-cô-la, cà phê và đậu phộng.

-Bạn nên cố gắng ăn nhạt vì những nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu.

– Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin gây sỏi thận như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò…

Cũng cần lưu ý ở những người bị sỏi thận tái phát nhiều lần nên đi khám kiểm tra tìm nguyên nhân gây sỏi tái phát để điều trị và chế độ ăn cụ thể phù hợp đối với từng nhóm nguyên nhân.

Related Posts

Add Comment