Cách đo huyết áp đơn giản và chính xác

Hiện nay, khoa học công nghệ phát triển, không ít người đã có cho mình những chiếc máy đo huyết áp tại nhà. Vậy nhưng, đo huyết áp tại nhà như thế nào là chính xác nhất? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn một số cách đo huyết áp đơn giản mà hiệu quả.  

Đo huyết áp là việc kiểm tra xem huyết áp hay nói chính xác là áp suất của máu vào thành động mạch trong cơ thể là bao nhiêu. Bình thường, huyết áp trung bình của chúng ta dao động trong khoảng 120/80 mmHg. Nếu huyết áp vượt trên con số này thì có nghĩa là bạn có nguy cơ bị bệnh cao huyết áp, ngược lại nếu huyết áp nhỏ hơn 120/80 tức là bạn có thể bị bệnh huyết áp thấp. Vậy cách đo huyết áp như thế nào được xem là chính xác nhất?

Máy đo huyết áp bằng tay

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy khác nhau nhưng thông thường thì có 2 loại là loại máy đo huyết áp bằng tay và máy đo huyết áp Digital. Mặc dù cách đo huyết áp ở hai loại máy này có khác nhau nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nên làm theo các chỉ dẫn sau:

– Giữ cơ thể trong tâm trạng thoải mái, tránh lo âu căng thẳng vì điều này có thể khiến huyết áp tăng lên đáng kể.

– Nên giữ im lặng trong khi đo.

– Nên đo ở những nơi có nhiệt độ bình thường vì nếu nhiệt độ trong phòng quá lạnh, mạch máu co lại cũng khiến cho huyết áp tạm thời nhích cao.

Đo huyết áp bằng máy Digital

– Chọn loại băng huyết áp phù hợp.

– Nên để tay, cổ tay, cánh tay hoặc cổ chân trực tiếp tiếp xúc với băng huyết áp khi đo, tránh đo bên ngoài áo hoặc có lẫn đồ trang sức.

– Giữ tư thế thoải mái khi ngồi đo huyết áp. Không bắt chéo chân, ngồi dựa lưng vào thành ghế, tay đặt trên bàn hướng ngang tim.

Giữ tư thế thoải mái khi đo huyết áp

– Không sử dụng các chất kích thích khi đo huyết áp

– Chỉ đo huyết áp trước hoặc sau bữa ăn

– Đi tiểu trước khi đo huyết áp. Vì bàng quang đầy nước tiểu cũng khiến cho huyết áp tăng tới 10-15mmHg.

N.A        

Related Posts

Add Comment