Bệnh viêm gan B cấp tính – triệu chứng và cách điều trị

Gần giống như HIV, viêm gan b được coi là kẻ giết người thầm lặng vì mỗi năm có khoảng một nửa triệu người tử vong vì bệnh viêm gan B. Viêm gan B có nhiều loại: Bệnh viêm gan B cấp tính và mãn tính. Nếu không được chữa trị kịp thời đều gây những biến chứng nguy hiểm.

1. Triệu chứng của bệnh viêm gan B cấp tính

Cũng giống như bệnh viêm gan B, bệnh viêm gan B cấp tính do virus viêm gan B (siêu vi viêm gan B) gây nên. Khác với viêm gan B mãn tính, viêm gan B cấp tính chỉ tồn tại trong thời gian ngắn ( khoảng vài tháng) và có thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên cũng có trường hợp kéo dài và tái phát nhiều lần.

Bệnh viêm gan B do siêu virus gây lên

Như đã nói ở trên, nguyên nhân gây bệnh viêm gan B cấp tính chủ yếu là do siêu vi. Ngoài ra, bệnh còn có thể lây nhiễm qua nhiều con đường: lây qua đường máu thông qua việc sử dụng chung kim tiêm có chứa virus, lấy qua đường tình dục, lây từ bẹ sang con. Bên cạnh đó, có nhiều bệnh nhân do các vi khuẩn khác, các ký sinh trùng gây nên, các độc tố do uống rượu trong thời gian dài.

Là bệnh cấp tính nên triệu chứng của bệnh viêm gan B cấp tính không rõ nét nhất là giai đoạn đầu của bệnh. Người bệnh thường có các triệu chứng: chán ăn, mệt mỏi vì chức năng gan suy giảm, làm cho hoạt động của hệ tiêu hóa kém …Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện sốt – nôn –cảm và cảm giác khó chịu ở vùng gan. Với một vài trường hợp, bệnh nhân vị đau khớp.

Bệnh viêm gan B gây mệt mỏi, chán ăn

2. Phương pháp điều trị bệnh viêm gan B mãn tính

Để điều trị bệnh viêm gan nói chung và bệnh viêm gan B cấp tính nói riêng cần  cần có thời gian điều trị và kiên nhẫn. Theo các nhà khoa học, chưa có biện pháp đặc trị viêm gan B cấp và mãn tính. Để hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B cấp tính, người bệnh cần tự điều chỉnh chế độ dinh dưỡng: Giảm bớt các chất béo, tăng cường rau xanh, tránh xa các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá…

Để điều trị bệnh viêm gan b mãn tính cần tránh xa rượu bia và các chất kích thích

Trong đông y có nhiều vị thuốc có tính chất mát gan, tiêu độc, tăng cường chức năng gan, hỗ trỡ điều trị bệnh gan: Cây thuốc diệp hạ châu (cây chó đẻ), nhân trần…

Related Posts

Add Comment