4 biểu hiện bệnh gan dễ nhận biết

Ở các nước kém phát triển như Việt Nam, số lượng người mắc bệnh gan ngày càng cao. Có nhiều bệnh lý về gan trong đó có một số bệnh nguy hiểm: viêm gan B, ung thư gan…Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết bệnh sớm thông qua những biểu hiện bệnh gan dễ nhận biết.

Theo cấu tạo giải phẫu, gan có vai trò quan trọng trong cơ thể, là “ bộ máy lọc” các chất độc tố, bảo vệ cơ thể khỏi những chất độc. Tuy nhiên, gan dễ bị viêm nhiễm và mắc bệnh. Nếu bạn phát hiện những biểu hiện bệnh gan sớm có ý nghĩa quan trọng, thậm chí có thể điều trị bệnh sớm.

1. Rối loạn tiêu hóa

Biểu hiện bệnh gan 1

Rối loạn tiêu hóa

Gan có vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, dịch tiết từ gan có khả năng điều tiết tiêu hóa, kích thích tiêu hóa. Khi gan mắc bệnh, chức năng gan suy giảm khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả. Từ đó, dẫn đến hiện tượng rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện: : ăn khó tiêu, trướng bụng….Hơn nữa, bệnh nhân có thể thấy đau quặn ruột, màu phân có sự thay đổi.

2. Chán ăn

Chán ăn cũng là biểu hiện của bệnh gan

Đây là biểu hiện bệnh gan điển hình và thường thấy ở hầu hết bệnh nhân. Gan nhiễm độc. làm suy giảm chức năng gan, không điều hòa tiêu hóa, gây trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu…khiến người bệnh không có cảm giác ngon khi ăn, thường xuyên thấy chán ăn, bỏ bữa.

3. Các bệnh lý về da

Gan không chỉ điều tiết bệnh gan mà còn có khả năng thanh nhiệt, ảnh hưởng đến các bệnh ngoài da. Bệnh nhân mắc bệnh gan thường gặp một số bệnh ngoài da dễ nhận biết:

Dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh gan

– Vàng da: Là biểu hiện bệnh gan quan trọng nhất và dễ nhận biết. Bệnh nhân mắc bệnh gan có màu da vàng nhạt, vàng sậm thậm chí là nâu nếu bệnh nặng, kéo dài. Ngoài ra, bệnh nhân có da lòng bàn tay, bàn chân màu vàng… – Mẩn ngứa: Khi chức năng gan kém, gan không thể lọc được hết các độc tố trong cơ thể. Các độc tố này tích tụ lâu ngày trên da, gây kích ứng và mẩn ngứa.

– Ban đỏ lòng bàn tay, bàn chân: Ở nhiều bệnh nhân gan xuất hiện những vết đỏ thẫm ở lòng bàn tay, bàn chân. Thông thường, những người mắc benenhj gan do uống nhiều rượu bia mới có hiện tượng này.

4. Mệt mỏi

Biểu hiện bệnh gan là hệ quả của các triệu chứng trên là mệt mỏi. Khi bệnh nhân mắc rối loạn tiêu hóa, không thể hấp thụ chất dinh dưỡng…cơ thể không đủ năng lượng sống. Điều đó, khiến người bệnh mệt mỏi. Ngoài ra, ở một số người bệnh có hiện tượng sốt nhẹ về chiều.

Related Posts

Add Comment