Bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

Chế độ ăn uống có vai trò quyết định trong tiến trình điều trị bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, việc tìm hiểu bệnh tiểu đường không nên ăn gì và nên ăn gì, lựa chọn thực phẩm…vẫn là nỗi băn khoăn của nhiều người. Hãy cùng Baosuckhoe tìm hiểu về vấn đề này!

Theo ước tính của tổ chức Y tế thế giới năm 2025  có khoảng 330 triệu người( khoảng 6% dân số toàn cầu) mắc bệnh tiểu đường. Con số trên cho thấy sự gia tăng đến chóng mặt của bệnh tiểu đường – kẻ giết người thầm lặng với những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Theo nhiều chuyên gia, câu hỏi họ nhận được nhiều nhất trong thời gian gần đây là: Bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường

Chế độ ăn cho người tiểu đường là vấn đề quan trọng nhất trong việc điều trị bệnh tiểu đường với mục đích duy trì chỉ số đường huyết, bảo vệ tim mạch, kiểm soát và ngăn ngừa các bệnh tim mạch…

Thực tế cho thấy, có nhiều người chưa được cung cấp những kiến thức liên quan đến bệnh tiểu đường: Tiểu đường là gì, bệnh tiểu đường không nên ăn gì, triệu chứng của bệnh ra sao?…nên có những sai lầm khi lựa chọn thực phẩm và món ăn cho bệnh nhân.

Một số loại món ăn, thực phẩm mà người đái tháo đường nên tránh để nhằm ổn định đường huyết, ngăn ngừa sự tiến triển và những biến chứng do bệnh gây ra:

1. Các loại củ

Nhiều người quan niệm rằng, rau củ rất tốt cho người tiểu đường. Tuy nhiên không phải loại củ nào cũng tốt. Kết quả nghiên cứu của các trung tâm khoa học cho thấy, các loại củ mọc dưới đất có chỉ số đường huyết cao, bệnh nhân tiểu đường không nên ăn.

Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn các loại củ nhiều tinh bột

–         Khoai tây: Trong khoai tây có nhiều tinh bột không tốt cho đường huyết. Vì vậy, người tiểu đường không nên ăn khoai tây với bất kì hình thức nào.

–         Khoai lang, khoai từ, khoai mỡ: Đây là những loại củ có nhiều tinh bột và không tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

–         Bắp ngô, bắp chuối: Các thành phần tinh bột trong ngô và bắp chuối có khả năng làm chỉ số đường huyết tăng cao, nên người tiểu đường cần hạn chế tối đa khi sử dụng các loại thực phẩm này.

2. Tránh xa các món nhiều dầu mỡ

Có sự liên quan mật thiết giữa huyết áp và chỉ số đường huyết. Nếu bạn ăn nhiều thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, gây ra hiện tượng huyết áp cao, tăng khả năng gây biến chứng của bệnh tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn nhiều các món chiên, xào….

3. Các loại thực phẩm chế biến sẵn

Trong các thực phẩm chế biến sẵn thường có nhiều chất bảo quản, dễ gây những phản ứng và biến chứng của bệnh. Chín vì thế, người mắc bệnh tiểu đường không nên dùng thực phẩm chế biến sẵn, nên chế biến các món ăn tại nhà.

Không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn

Thay vì lo lắng, băn khoăn vì vấn đề bệnh nhân tiểu đường không nên ăn gì, bản thân người bệnh và người thân cần có các biện pháp chủ động ổn định đường huyết, giảm lượng đường trong máu: Thay đổi chế độ ăn, tăng cường rau xanh,…Cùng với đó là chế độ luyện tập thể thao với các môn vận động nhẹ: Đi bộ, cầu lông, bơi…

Related Posts

Add Comment