Bệnh da tróc tay

Một số người, vào thời điểm giao mùa, tự nhiên da ở tay chân tróc ra từng mảng, gây khó chịu suốt mấy tháng.

Trần Thị H 36 tuôi, công nhân nhà máy giầy. Trước đây, cơ thể bình thường, nhưng từ ngày đi làm trong nhà máy giầy, cứ vào khoảng tháng 3 đến tháng 7, trời nắng nhiều thì sáng ngủ dậy da bàn tay bị ngứa, sau đó da tay lột ra từng mảng. Chỗ bị lột da ửng đỏ lên, ngứa, rát. Chỗ da tay bị lột rất mỏng, càm vào vật cứng, có cạnh sắc…cấn vào tay rất rát. Ban ngày nếu cho tay vào nước rất khó chịu, còn sáng sớm nếu cho tay vào nước lạnh lại có cảm giác buốt như cầm vào cục nước đá thời gian lâu.

Bệnh da mùa rét

Bệnh tróc da tay khiến người bệnh khó chịu

Bệnh viện chẩn đoán là thiếu vitamin PP và thiếu sinh tố cần thiết gây loạn dưỡng da, cho uống vitamin PP và Bconplex, nhưng uống liên tục 3 tuần vẫn không khỏi. Cả 2 tay bị như trên khi làm việc trong nhà máy rất vất vả nhưng không dám nghỉ vì sợ mất việc.

Khi khám, chúng tôi thấy mạch của chị lại nhiệt trong người nóng nẩy. Tôi cho là do huyết bị nhiệt, phế bị táo, vì theo Đông phần da lông trong cơ thể liên hệ đến Phế.

Nguyên nhân xước măng rô ở ngón tay

Có nhiều cách điều trị bệnh tróc da tay

Tôi cho dùng:

Huyền sâm 40g, sinh địa 40g. Sắc lấy nước uống dần trong ngày như nước trà. Uống được 1 tuần, da tay bớt rát, sờ vào nước lạnh không rát buốt như mọi lần. Uống liên tục 3 tuần, trong người không còn cảm thấy nóng nẩy, da tay không tróc thêm nữa, những chỗ tróc cũ dần dần bình thường lại.

Năm sau, vì biết trước thời điểm thường bị tróc da, ngay từ trung tuần tháng 2 chị đã bắt đầu uống theo toa trên thì năm đó không còn bị tróc da như mọi năm nữa.

TT

Related Posts

Add Comment