Bao lâu sau khi tiêm rubella thì có thể mang thai?

Chỉ nên có thai sau khi têm mũi rubella cuối cùng 3 tháng.

Câu hỏi:

 Tôi sinh tháng 4 năm 1987, như vậy đến thời điểm này tôi đã bước sang tuổi 26. Tháng 2 năm nay tôi có đi tiêm phòng rubella tại Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội. Và được tư vấn tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung. Bác sĩ hẹn hai tháng sau (tháng 4) tiêm mũi thứ 2, như vậy tôi đã được quá tuổi thì liệu còn tác dụng gì không? Năm sau tôi muốn sinh em bé có được không và nếu không tiêm mũi ba thì vắc xin có tác dụng gì không?

Trả lời: 

Độ tuổi tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung được Bộ y tế khuyến cáo hện nay là từ 9- 26 tuổi (không khuyến cáo têm vác –xin phòng HPV cho phụ nữ trên 26 tuổi). Tuy nhiên một số nước trên thế giới vẫn tiêm phòng cho phụ nữ trên 26 tuổi. Chứng tỏ việc tiêm này vẫn có tác dụng. Bạn bắt đầu tiêm mũi đầu tiên khi chưa được 26 tuổi. Và được tư vấn tại một trong những địa chỉ tin cậy là Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội. Vậy bạn hãy thực hiện tiêm đủ ba mũi để đạt được hiệu quả tối đa. Bạn chỉ nên có thai sau khi têm mũi cuối  cùng 3 tháng.

Việc tiêm phòng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con là cần thiết. Bạn không nên bỏ tiêm bất cứ mũi nào. Bạn hãy nhớ, cho dù đã tiêm phòng đầy đủ thì bạn vẫn cần thực hiện việc khám phụ khoa định kỳ. Và xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung theo chỉ định của bác sĩ.

Related Posts

Add Comment