Bổ sung sắt có thể ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai

Một nghiên cứu mới cho thấy, uống bổ sung viên sắt trong khi mang thai có thể giảm nguy cơ thiếu máu và liên kết tới khả năng tăng cân và giảm nguy cơ sinh thiếu cân.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 90 nghiên cứu khác nhau với gần 2 triệu phụ nữ mang thai và thấy rằng bổ sung sắt hàng ngày có khả năng làm giảm đáng kể nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ.

Thiếu máu trong ba tháng đầu và 3 tháng tiếp sau có liên quan tới nguy cơ sinh nhẹ cân và sinh non. Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 20 tháng 6 trên tạp chí BMJ của Mỹ.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cứ tăng mỗi 10 mg trong lượng sắt bổ sung mỗi ngày (khoảng 66 mg), các bà mẹ mang thai có khả năng giảm 12 % nguy cơ thiếu máu và trong lượng trẻ sơ sinh tăng lên 15g và nguy cơ sinh con thiếu cân giảm 3%.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, mỗi bà mẹ mang thai bổ sung ít nhất 60 mg sắt mỗi ngày.

Các chuyên gia cũng cho biết, thiếu sắt là tình trạng thiếu dinh dưỡng phổ biến trên thế giới và là nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu trong thai kỳ, đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Người ta ước tính rằng, thiếu sắt ảnh hưởng tới 32 triệu phụ ữ mang thai trên toàn thế giới năm 2011.

Phát hiện này cho thấy tầm quan trọng của việc bổ sung vi chất sắt ở phụ nữ mang thai. Bổ sung sắt là một phần của chiến lược cải thiện lượng máu cho mẹ, và cân nặng cho thai nhi.

Related Posts

Add Comment