Áp lực khi ngủ với người ngáy to – phải làm sao để đối phó?

Bạn có biết, ngủ với người ngáy to khiến bạn stress bởi tiếng ồn, dễ mất ngủ dẫn đến sức khỏe giảm sút, cơ thể suy nhược. Lâu dài dễ dẫn đến một số căn bệnh mãn tính gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Khi buộc phải sống chung với người ngủ hay ngáy, bạn có thể tham khảo một số biện pháp làm giảm tối đa ảnh hưởng của tiếng ngáy dưới đây.

Ngủ với người ngáy to khiến bạn stress bởi tiếng ồn

Nội dung chính

1. Sử dụng âm thanh để giảm sự ảnh hưởng từ tiếng ngáy

Các nghiên cứu cho thấy những âm thanh có bước sóng rộng có thể hạn chế thậm chí là bao phủ được tiếng ngáy. Âm thanh này được gọi là “tiếng ồn trắng”. Bởi vậy, bạn có thể sắm ngay cho mình một chiếc máy có thể phát ra âm thanh này để sát ngay đầu giường khi ngủ với người ngáy to.

Giảm ngủ ngáy bằng tâm thanh “tiếng ồn trắng”

2. Không quan trọng hóa mức độ của tiếng ngáy

Việc quan tâm quá mức đến tiếng ngáy cũng có thể tăng sự ảnh hưởng của nó đối với bạn. Vì vậy, thay vì tỏ ra khó chịu với âm thanh này, bạn hãy tưởng tượng rằng đó là hơi thở bình thường, là dấu hiệu đặc trưng của bạn đời. Dần dần, bạn sẽ quen với nó hay thậm chí bạn có thể mất ngủ nếu không có tiếng ngáy của bạn đời.

3. Sử dụng nút bịt tai giảm tiếng ồn khu ngủ với người ngáy to

Nếu sử dụng cả hai phương pháp trên mà vẫn không thể giảm tiếng ồn khi ngủ với người ngáy to. Bạn có thể tìm đến sự trợ giúp của những chiếc “nút bịt ống tai” chuyên dụng để làm giảm tiếng ồn phát ra từ người nằm kế bên.

Nhiều loại ống bịt tai để bạn lựa chọn từ chất liệu bọt biển, nhựa hay cao su

Hiện nay, có rất nhiều loại ống bịt tai để bạn lựa chọn từ chất liệu bọt biển, nhựa hay cao su, mỗi loại lại có những ưu điểm và mức giá khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.

Tuy nhiên, các bác sỹ khuyên bạn không nên quá lạm dụng nút bịt tai bởi chúng có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nhiễm trùng tai, giảm thính lực… Vì thế hãy luôn rửa tay trước khi cầm nút bịt tai và thường xuyên tháo nút ra khi không cần. Không đẩy vào quá sâu trong tai và hãy đảm bảo rằng bạn có thể nghe thấy tiếng báo động khi bạn đang đeo nút tai.

4. Cách ly người có tiếng ngáy

Trong trường hợp tiếng ngáy ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ bạn có thể lựa chọn phương án ngủ riêng. Với các cặp vợ chồng, hãy thương lượng với đối tác một cách chân thành để tìm ra một sự sắp xếp hợp lý có được một giấc ngủ ngon theo mong muốn mà không ảnh hưởng đến tình cảm hôn nhân.

Phương án ngủ riêng tạm thời cho người ngủ ngáy quá tó

5. Nghe nhạc trước khi đi ngủ

Đây là một trong những giải pháp giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Hãy chọn cho mình một bản nhạc êm dịu (nhạc không lời chẳng hạn) mà bạn yêu thích nhất. Để tinh thần thư giãn một cách hết mức, âm thanh nhẹ nhàng đó sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

6. Điều chỉnh tư thế ngủ cho người ngáy

Người ngủ hay ngáy sẽ ngáy nhiều hơn khi họ nằm ngủ ngửa. Vì thế, khi người ngủ chung hết chịu nổi tiếng ngáy bạn có thể điều chỉnh người ngủ ngáy sang tư thế nằm nghiêng và kê cao gối đầu cho họ. Tiếng ngáy có thể giảm bớt hoặc biến mất ngay lập tức.

7. Cùng thực hiện một lối sống lành mạnh với người mắc chứng ngủ ngáy

Chữa bệnh ngủ ngáy to bằng cách sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục thể thao

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ngủ ngáy là béo phì. Bởi vậy, bạn cùng tập với người thân, vợ/chồng một chế độ sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục thể thao giảm cân để họ có động lực. Nên lựa chọn cùng tập một số bộ môn tương đối đơn giản như chạy bộ, bơi lội… sẽ giúp giảm cân an toàn đồng thời tăng cường sức khỏe hơn đấy. Các bạn cũng có thể tập yoga để điều hòa hơi thở tốt giúp giảm nguy cơ mắc chứng ngủ ngáy hiệu quả. Có mục tiêu rồi, còn chần chừ gì mà không rủ bạn đời cùng đi tập nhỉ?

Đặc biệt, với những người ngủ ngáy tình trạng bệnh có thể tăng thêm nếu họ thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, café hay thuốc lá. Bởi vậy, để bạn và cả những người mắc bệnh có một giấc ngủ ngon, trọn vẹn việc từ bỏ những thói quen này là điều cần thiết.

Cuối cùng, người ngủ ngáy thường có sự mặc cảm khi gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của người khác. Bởi vậy, bạn cần phải động viên đồng thời chung tay làm giảm tình trạng ngáy ngủ với họ, đừng chỉ trích hay chì chiết khi ngủ với người ngáy to, điều này rất có thể khiến tình trạng chứng ngủ ngáy của họ trở nên nặng hơn.

Related Posts

Add Comment