5 triệu chứng bệnh tiểu đường dễ nhận biết

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2025 có khoảng 330 triệu người mắc bệnh tiểu đường trên toàn cầu. Điều đáng chú ý, người mắc bệnh tiểu đường ngày càng trẻ hóa và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Bạn có thể chủ động nhận biết thông qua các triệu chứng bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, thường gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng chủ yếu là người trung niên và cao tuổi. Bệnh tiểu đường do sự rối loạn trong chuyển hóa cacbonhydat thành năng lượng sống. Quá trình chuyển hóa cần có sự tham gia của hoocmon insulin của tuyến tụy. Tuy nhiên, nếu tuyến tụy không thể sản sinh ra insulin gây bệnh tiểu đường. Giai đoạn đầu, bệnh tiểu đường có một số triệu chứng:

1. Luôn cảm thấy mệt mỏi

Triệu chứng bệnh tiểu đường 1

Người tiểu đường luôn cảm thấy mệt mỏi

Người mắc bệnh tiểu đường luôn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ sau khi ăn. Vì có sự rối loạn chuyển hóa glucose thành năng lượng sống, các bộ phận trong cơ thể không có đủ năng lượng cho các hoạt động sống nên bạn luôn cảm thấy mệt mỏi. Đặc biệt, khi làm việc quá sức, người bệnh có cảm giác hụt hơi, khó thở…

2. Luôn cảm thấy khát nước

Một triệu chứng bệnh tiểu đường mà nhiều người dễ bỏ qua là cảm giác khát nước. Khi lượng đường trong máu tăng, sẽ lấn át khả năng lọc của thận. Do đó, cơ thể sẽ mất đi một lượng đường quan trọng khi glucose vượt qua màng lọc của thận, có trong nước tiểu. Để thích nghi, máu sẽ loãng ra nhằm giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ cho hoạt động của thận. Chính vì vậy, bạn luôn có cảm giác khát nước.

Người tiểu đường thường xuyên có cảm giác khát nước

3. Giảm cân nhanh và nghiền ăn vặt

Đây là hai triệu chứng bệnh tiểu đường đối lập nhau. Nhiều bệnh tiểu đường luôn thắc mắc tại sao họ ăn rất nhiều nhưng vẫn giảm cân.

Người mắc bệnh tiểu đường luôn có cảm giác thèm ăn vặt đặc biệt là các món ăn chứa nhiều đường: bánh, kẹo, trái cây…Chính vì thói quen ăn nhiều thức ăn nhiều đường khiến bệnh nhân trải qua tình trạng no đường thoáng qua và sau đó quay trở lại thiếu đường, tạo cảm giác thèm ăn vặt.

Tuy nhiên, do có sự rối loạn trong chuyển hóa đường nên người bệnh không thể hấp thụ đường có trong thức ăn. Đó là lí do vì sao người bệnh ăn nhiều mà vẫn giảm cân.

Triệu chứng bệnh tiểu đường 2

Nếu bạn giảm cân liên tục hãy cảnh giác với bệnh tiểu đường

4. Cao huyết áp

Triệu chứng bệnh tiểu đường thường thấy là hiện tượng cao huyết áp. Các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa chỉ số đường huyết và huyết áp. Những người có chỉ số đường huyết cao sẽ dẫn đến cao huyết áp. Vì trong cơ thể có sự liên quan mật thiết giữa chuyển hóa đường và lưu thông mạch máu.

5. Đi tiểu nhiều lần

Người mắc bệnh tiểu đường thường đi tiểu nhiều lần vì lượng đường dư thừa trong máu có thể bài tiết qua nước tiểu.

Related Posts

Add Comment