Tuyệt chiêu phòng tránh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là hiện tượng tủy sống của xương cổ hoặc dây thần kinh bị chèn ép làm cho các cho các bộ phận phối hợp với thần kinh đau nhức, tê liệt, đau nhức. Bệnh gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động cho ngời bệnh. Vậy chúng ta làm cách nào để phòng bệnh?

1. Luyện tập cơ cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ khiến cổ cứng, khó khăn trong việc xoay chuyển, đau nhức vùng cổ, có khi đau lan xuống cả vai, gây đau đầu….Luyện tập cơ cổ là một biện pháp rất dễ thực hiện và có hiệu quả cao. Hãy dành 10 phút mỗi ngày thực hiện các động tác sau: đặt 2 tay vào phía sau não, dồn đầu về phía sau, dùng lực hai tay đẩy đầu về phía trước, giữ 3 – 5 phút, ngày thực hiện 2 lần. Ngoài ra, có thể bấm huyệt, xoa bóp nhẹ nhàng cùng khớp cổ và vai bị tổn thương cùng các biện pháp trị liệu như đắp túi chườm, chiếu tia hồng ngoại….

Luyện tập cơ cổ sẽ giúp phòng chống thoái hóa đốt sống cổ

2. Bổ sung dưỡng chất

Dinh dưỡng hàng ngày của người bị thoái hóa đốt sống cổ nên có các thực phẩm giàu canxi như: cá, xương đuôi lợn…và các thành phần thực phẩm giàu protein, vitamin B, vitamin C, vitamin E có trong: đỗ vàng, đỗ đen, mướp đắng….

Bổ sung dưỡng chất giàu vitamin B,C,E giúp chống thoái hóa đốt sống cổ

3. Lựa chọn gối dễ định hình

Dân văn phòng là những người có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ cao nhất, hãy dùng gối định hình cho giấc ngủ trưa trên ghế văn phòng. Đặt gối sau ót để cố định cổ khi ngủ, ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe.

Sử dụng gối định hình giúp chống thoái hóa đốt sống cổ

4. Quay vòng đầu, cổ

Khi thực hiện các động tác lắc đầu, xoay cổ có thể làm bạn bớt mỏi hơn, những cần hết thưc cẩn thận vì bạn có thể làm bệnh nặng hơn. Những người có đốt sống cổ lồi ra, đã mắc bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ không nên tập lắc đầu, xoay vặn đầu. Những người cao tuổi, cấu trúc xương không còn vững, xốp, thoái hóa…không được thực hiện các động tác trên.

N.A

Related Posts

Add Comment