Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh rất dễ gặp ở những người có tuổi, bệnh có thể để lại những hậu quả nghiêm trong như tàn phế suốt đời, teo cơ chi, rồi loạn cơ…ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

1. Nguyên nhân

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là gì? là các chấn thương cột sống, tuổi tác, làm việc nặng..ảnh hưởng tới cột sống. Đĩa đệm bị thoát vị sẽ chèn vào rễ thần kinh gây đau, đau lưng, có khi đau lan xuống cả chân, gây tồn thương tế bào. Bệnh có thể gây ra tổn thương khiến bệnh nhân liệt, teo cơ…

Cơ chế của thoát vị đĩa đệm là gì? bình thường đĩa đệm nằm ở khoe giữa 2 đốt sống và có lớp vỏ bọc ở nhân nhày trung tâm. Nhờ chất nhày có tính đành hooif này mà đĩa đệm làm việc như một bộ phận giảm sóc, bảo vệ cột sống khỏi các đa chấn thương. Những người ngoài 30 tuổi thường đĩa đễm sẽ không còn mềm mại, nhân bị khi, vòng sụn xơ hóa, chèn ép dây thần kinh là đau cột sống.

2. Phòng trị bệnh

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đẹm khá tốn kém, các phương pháp phẫu thuật thường rất nguy hiểm, vì vậy các bác sĩ khuyên hãy có ý thức phòng ngừa bệnh ngay từ bây giờ. Vậy phương pháp phòng bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Dân văn phòng rất dễ bị thoát vị đĩa đệm

– Không ngồi lâu một lúc, chơi game, xem tivi, ăn uống vô độ rất nguy hại tới cột sống của bạn, gây nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

– Dân văn phòng có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao vì thói quen ngồi 1 – 2 tiếng tại chỗ, không đi lại. Hãy đứng dậy, tập độngc tác cho lưng, đi lại sau 45 phút đến 1 tiếng ngồi.

Tư thế làm việc sai gây thoát vị đĩa đệm

– Không lao động hay mang vác quá sức, khi phải nâng các vật nặng không nên cúi lưng xuống, có thể ngồi xổm khi nâng, nâng vật lên từ từ.

– Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, các môn thái cực quyền, bơi lội phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm tốt nhất.

N.A

Related Posts

Add Comment