Suy giảm testosterol: Nguyên nhân và điều trị

Testosterol là một trong những hormone được nhiều người biết đến. Nó gợi tới hình ảnh cơ bắp và nam tính. Trong thực tế testosterol giúp duy trì đời sống tình dục và khối lượng cơ bắp, đồng thời ảnh hưởng tới tâm trạng và sức khoẻ xương khớp. Khi nồng độ testosterol thấp hơn mức bình thường, người đàn ông thường đang mắc phải các bệnh lý cần được điều trị.

Sự  suy giảm testosterol ở nam giới là một phần tất yếu của lão hoá, thường được gọi là “thời kỳ mãn kinh nam”. Đối với nhiều người đàn ông, sự suy giảm này không gây ra các triệu chứng đáng kể. Nhưng ở một số người có thể gây ra các cơn bốc hoả, tâm trạng cáu kinh và suy giảm chức năng tình dục.

Lão hoá là nguyên nhân phổ biến của suy giảm testosterol

Suy giảm testosterol ở nam giới có thể biểu hiện bằng các dấu hiêu  như:

– Suy giảm cơ bắp

– Rụng tóc

– Tinh hoàn nhỏ

– Ngực lớn

Ảnh hưởng của suy giảm testosterol: 

– Hệ xương: Loãng xương, giòn xương cũng có thể xảy ra ở những người đàn ông. Nguyên nhân phổ biến là do nồng độ testosterol thấp. Khi đó, hệ xương trở nên yếu, mỏng hơn và dễ gãy.

Suy giảm testosterol ảnh hưởng tới hệ xương

– Tình dục: Sự  suy giảm testosterol không phải luôn luôn ảnh hưởng tới đời sống tình dục nhưng nó làm suy giảm ham muốn, thậm chí mất hứng thú hoàn toàn với tình dục. Nồng độ testosterol thấp cũng làm cho dương vật khó khăn hơn khi cương cứng.

– Tâm trạng và tư duy: Một số nam giới suy giảm testosterol dễ bị kích thích hoặc thay đổi tâm trạng, thiếu tập trung và mệt mỏi. Những triệu chứng này có thể dẫn tới các vấn đề sức khoẻ khác như thiếu máu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, hoặc bệnh mãn tính.

– Vô sinh: Testosterol ảnh hưởng tới chất lượng của tinh trùng. Khi nồng độ testosterol thấp, số lượng tình trùng cũng sẽ thấp đi. Nếu không có đủ tinh trùng, nam giới có nguy cơ vô sinh  cao.

Suy giảm testosterol có thể gây vô sinh

Nguyên nhân suy giảm nồng độ testosterol

Lão hoá là nguyên nhân phổ biến nhất suy giảm testosterol. Bên cạnh đó, một số bệnh cũng gây ra nồng độ testosterol thấp bao gồm:

– Bệnh tiểu đường tuýp 2

– Bệnh gan hoặc thận

– Vấn đề tuyến yên

– Chấn thương tinh hoàn

– Xạ trị hoặc hoá trị và các loại thuốc steroid cũng có thể  ảnh hưởng tới nồng độ testosterol.

Điều trị suy giảm nồng độ testosterol

Tuỳ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của suy giảm testosterol bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị riêng biệt. Không phải ai cũng cần điều trị, do đó cần trao đổi kỹ với bác sĩ trước khi tiến hành điều trị. Một số phương pháp điều trị:

– Thực hiện bài tập cơ bắp: Một số bài tập vận động có thể tăng cường cơ bắp, bảo vệ xương và cải thiện ham muốn tình dục ở nam giới. Mức độ cải thiện phụ thuộc vào cá nhân từng người.

– Tiêm hormone: Tiêm hormone testosterol là lựa chọn ít tốn kém nhưng có thể gây đau. Một liệu trình trị liệu khoảng từ 7 đến 22 ngày theo quy định của bác sĩ. Tuỳ thuộc vào mức độ testosterol trong cơ thể mà bác sĩ điều chỉnh lượng hormone bổ sung.

– Viên nén testosterol: Một viên nén được đặt trên nướu răng cửa trên của nam giới trong vòng 12 giờ. Các thành phần của viên nén được hoà tan và giải phóng testosterol.  Viên nén có thể gây ra tình trạng đắng miệng, đau nướu, đau đầu. Các tác dụng phụ sẽ được cải thiện theo thời gian.

 D.P

Related Posts

Add Comment