Sinh thiết xác định bản chất khối hạch

Em năm nay 25 tuổi. Ba năm trước bị lao hạch, đã điều trị và uống thuốc đủ tám tháng tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TP.HCM. Nửa năm nay, cũng đôi lần em bị sưng hàm một bên, có khi hai bên hàm và nổi một cục hạch dưới cằm có đường kính < 2cm.

Em hay bị viêm họng. Lúc bị sưng hai bên hàm có kèm sốt nhẹ. Tình hình sức khỏe: ăn uống ngon miệng, ăn nhiều lên cân ngay.

Không biết em bị bệnh gì mà tình trạng sưng hàm và nổi hạch diễn ra hoài? Em lo lắm không biết mình có bị ung thư vòm họng hay ung thư gì không nữa. Nếu để tầm soát ung thư vòm họng thì em nên đến khám ở đâu?

Dung Nguyen

– Trả lời của Phòng mạch online:

Hạch dưới cằm khoảng 2cm kèm sốt nhẹ như bạn mô tả thì có thể phù hợp với chẩn đoán viêm họng. Tuy nhiên trong tiền căn cá nhân, bạn đã bị lao hạch cách nay ba năm nên không thể loại trừ trường hợp lao tái phát. Đôi khi hạch cổ cũng có thể là triệu chứng của các ung thư vùng đầu – cổ.

Trong trường hợp của bạn, để có thể chẩn đoán chính xác cần phải :

– Khám lâm sàng và nội soi vùng mũi – họng.

– Khám nội khoa tổng quát và chụp X-quang phổi.

– Sinh thiết trọn hạch dưới cằm để khảo sát giải phẫu bệnh nếu kết quả khám vùng mũi – họng bình thường. Chỉ có kết quả sinh thiết mới xác định được bản chất khối hạch.

Hiện tại TP.HCM nhiều cơ sở y tế lớn đã có trang bị dụng cụ nội soi tai – mũi – họng (Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic, Bệnh viện Tai – mũi – họng, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện FV…). Nếu muốn loại trừ ung thư vòm hầu, bạn có thể đến khám tại các bệnh viện kể trên.

BS VÕ KIM ĐIỀN

Related Posts

Add Comment