Những thói quen xấu – nguyên nhân dẫn đến các bệnh dạ dày

Bệnh đau dạ dày là bệnh khá phổ biến trong xã hội. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày trong đó có những thói quen tưởng chừng vô hại của bạn lại ảnh hưởng lớn đến dạ dày.

Làm việc quá sức

Khi bạn làm việc quá sức, cơ thể tiêu hao một lượng năng lượng lớn, kéo theo sức đề kháng suy giảm. Cùng với đó là chức năng tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày suy yếu. Chính vì vậy, dạ dày dễ mất khả năng cân bằng chức năng bài tiết. Khi dạ dày thừa axit, dịch vị dạ dày ít đi, gây nên tình trạng đau dạ dày.

Ăn uống không khoa học

Ăn uống là nguyên nhân quan trọng nhất ảnh hưởng đến dạ dày. Thực tế, do cuộc sống bận rộn, vô tình tạo ra những thói quen ăn uống không khoa học – những nguyên chính dẫn đến bệnh đau dạ dày.

–         Ăn trước khi ngủ: Dạ dày cũng như các cơ quan khác trong cơ thể, cần có thời gian nghỉ ngơi. Khi bạn ăn trước khi ngủ, có nghĩa bắt dạ dày hoạt động trong khi các bộ phận khác được nghỉ ngơi. Đồng thời, các chất protein trong thức ăn sẽ kích thích tiết axit, dẫn đến hiện tượng đầy bụng, đau dạ dày.

–         Ăn không đúng bữa: Ăn nhiều bữa, không đúng thời gian là nguyên nhân chính dẫn đến viêm loét dạ dày. Theo đồng hồ sinh học, vào thời gian nhất định, dạ dày tiết ra axit để tiêu hóa thức ăn. Nếu không được bổ sung kịp thời, lượng axit sản sinh gây nên viêm loét dạ dày.

–         Ăn quá nhanh: Khi ăn nhanh thường xuất hiện hiện tượng khó tiêu vì thức ăn chưa được nhai kĩ trước khi đưa vào dạ dày. Đồng thời, dạ dày không kịp tiết dịch để tiêu hóa thức ăn. Thói quen này lâu ngày sẽ dẫn đến đau dạ dày.

Căng thẳng thần kinh

Khi bạn rơi vào tình trạng stress, căng thẳng thần kinh…dẫn đến sự tiết dịch ở dạ dày cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, sự căng thẳng về tâm lí, cảm xúc có ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Trong một số trường hợp, thuốc giảm đau có tác dụng tốt. Tuy nhiên, nếu lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày. Sở dĩ, thuốc giảm đau  kìm hãm sự xản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày. Vì vậy, khi niêm mạc dạ dày bị ảnh hưởng dẫn đến dạ dày co bóp bất thường.

Hút thuốc lá

Ngoài việc gây các bệnh hô hấp, thuốc lá gây di chứng nặng nề cho dạ dày. Chất nicotine trong thuốc lá có thể làm cho các mạch máu thành dạ dày bị thu nhỏ, từ đó làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Uống nhiều rượu, bia

Bạn nên nhớ rằng, rượu, bia là kẻ thù của dạ dày. Trong tất cả các loại rượu bia đều có men vi sinh. Nếu bạn uống điều độ sẽ tốt cho hệ tiêu hóa. Song, nếu uống quá nhiều sẽ han chế khả năng điểu tiết thức ăn của dạ dày, từ đó gây các bệnh dạ dày: viêm loét dạ dày, đau dạ dày…

Related Posts

Add Comment