Chẩn đoán và xử lý bị chó cắn sao cho an toàn

Nhiều người rất chủ quan khi bị chó cắn. Chính điều đó dẫn đến hậu quả nặng nề là tử vong. Do vậy, nếu biết cách chẩn đoán và xử lý bị chó cắn kịp thời, họ sẽ không phải đối mặt với nhiều hiểm nguy. Bài viết này sẽ trang bị cho bạn nhiều kiến thức để bảo vệ bản thân, nếu không may bị chó cắn.

Dấu hiệu nhận biết chó bị dại

Khi bị chó cắn nạn nhân thường lo lắng không biết nó có phải là chó dại hay không? Điều này rất quan trọng vì nó quyết định tính mạng của bản thân. Nếu như không được xử lý kịp thời người bị cắn sẽ bị lây bệnh dại. Đây là căn bệnh không có thuốc chữa.

Chỉ với một số dấu hiệu dưới đây, bạn sẽ tìm được câu trả lời chính xác.

Chó dại thường rất hung hăng, chúng tấn công bất kỳ ai kể cả chủ nhà, cho dù bạn không trêu chọc. Mắt của chúng đỏ ngầu, miệng chảy nhiều dãi và liên tục sùi bọt mép. Ngoài ra những con chó bị dại sẽ chạy điên cuồng khắp nơi, sủa khàn không ra tiếng. Chúng sẽ chết sau khi phát bệnh khoảng một vài ngày.

Nếu con chó cắn bạn có những dấu hiệu trên đây bạn cần phải xử lý vết thương nhanh và tới ngay trạm y tế.

Hướng dẫn cách xử lý kịp thời sau khi bị chó cắn

Chẩn đoán và xử lý bị chó cắn là kiến thức cần thiết cần phải nắm rõ. Chúng là kỹ năng sống còn giúp bạn và những người thân được bảo vệ an toàn.

Nếu không may bị chó cắn bạn cần xối nước lên vết thương, tốt nhất là để vết thương dưới vòi nước trong vòng 15 phút. Có thể bạn không biết vi rút dại có tốc độ di chuyển rất nhanh khoảng 0,3 mm/h. Với cách làm này nó sẽ ngăn chặn vi rút dại xâm nhập vết thương.

Tiếp theo nên sử dụng cồn 70% hoặc dung dịch kháng khuẩn iodine để rửa sạch lại lần nữa. Sau đó tới cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ kiểm tra và điều trị.

Những điều tuyệt đối không nên làm khi bị chó cắn

Chẩn đoán và xử lý bị chó cắn sai cách khiến vi rút dại dễ dàng xâm nhập vào cơ thể hơn. Dưới đây là một số điều cần tránh khi bị chó cắn.

  • Băng bó, tự ý bôi thuốc kín vết thương
  • Đi gặp thầy lang uống thuốc
  • Không nghe lời của người khác, tự ý bôi nước lá, xát muối, nhựa cây… vào vết thương.
  • Không tự ý thoa dầu gió, dầu nóng hay nặn hút vết thương…

Khi bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh?

Nếu bị chó dại cắn nhưng không chẩn đoán và xử lý bị chó cắn kịp thời. Người bị chó cắn sẽ trải qua hai giai đoạn là ủ bệnh và phát bệnh.

Tùy vào sức đề kháng của từng người, mức độ nghiêm trọng của vết thương, vết cào mà có thời gian ủ bệnh khác nhau. Cụ thể như 6 – 10 ngày, vài tháng thậm chí cả năm. Đối với trẻ em sức đề kháng còn yếu và nạn nhân thường bị cắn ở vị trí dây thần kinh quan trọng. Do đó, thời gian ủ bệnh và phát bệnh diễn ra rất nhanh.

Trong thời gian ủ bệnh nạn nhân không có những biểu hiện gì thất thường ngoài tâm lý lo lắng, bồn chồn. Vì thế nhiều người vẫn chủ quan và không đến cơ sở y tế.

Dấu hiệu của người mắc bệnh dại

Sau thời gian ủ bệnh nạn nhân sẽ phát bệnh dại với 1 trong 3 biểu hiện lâm sàng như sau:

  • Thể co thắt: Đây là thể chúng ta thường thấy nhất. Đặc điểm của biểu hiện lâm sàng này là người bệnh co giật, run toàn thân. Bệnh nhân sẽ bị khó thở do co thắt hô hấp và co thắt thanh quản. Những cơn co thắt ngày càng nhiều lên và người bệnh sẽ tử vong trong khoảng 3 – 4 ngày. Ngoài ra, nạn nhân còn có hiện tượng sợ nước, ánh sáng hay bị quá khích quá độ…
  • Thể cuồng: Khi phát bệnh nạn nhân có nhiều phản ứng dữ tợn, hung bạo. Ví dụ như la hét, chống lại những người xung quanh mình. Điều đó khiến thể trạng người bệnh sẽ bị suy sụp nhanh dẫn đến ngất xỉu, hôn mê và tử vong.
  • Thể liệt: Biểu hiện lâm sàng này hiếm hơn so với 2 thể trên. Diễn biến của bệnh không quá 4 – 10 ngày. Nạn nhân sẽ bị co thắt, run rẩy và tê liệt từ chân cho đến toàn bộ cơ thể một cách từ từ. Cuối cùng là tử vong do bị ngạt.

Thực trạng đáng báo động

Ở nước ta phần lớn chó nuôi không được tiêm phòng dại, công tác quản lý chó nuôi vẫn còn buông lỏng. Do đó mà mỗi năm đều có hàng trăm người bị chó dại cắn. Nếu như không tiêm phòng nạn nhân chắc chắn sẽ tử vong.

Vì thế để đảm bảo an toàn tính mạng của bản thân khi bị chó cắn cần phải đi tiêm phòng ngay. Cho dù chưa biết con chó đó có bị dại hay không, vì quá trình ủ bệnh và phát bệnh dại rất nhanh không thể lường trước được.

Thông qua bài viết này, chắc chắn bạn đã trang bị cho mình nhiều kiến thức về bệnh dại. Đặc biệt, biết cách chẩn đoán và xử lý bị chó cắn nhanh chóng. Hãy tuyên truyền cho người thân và những người xung quanh để không còn xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

 

Related Posts

Add Comment