Những điều cần lưu ý với chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết là chỉ số quan trọng trong việc chuẩn đoán bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được sự quan trọng của chỉ số đường huyết.

1. Vai trò của đường trong máu

Đường có vai trò quan trọng trong sức khỏe con người

Năng lượng sống của cơ thể chủ yếu do glucose tạo thành. Đồng thời, glucose là nguyên liệu cực kì quan trọng cho hoạt động của hệ thần kinh, tổ chức của não bộ. Glucose có trong các loại thực phẩm nhưng có nhiều trong các loại ngũ cốc, các loại tinh bột. Đường trong máu hay còn gọi là chỉ số đường huyết rất quan trọng đối với sức khỏe. Thông thường, chỉ số đường huyết là 0.8g/l – 1,2g/l. Khi chỉ số đường huyết tăng trên mức đó thì cơ thể sẽ có cơ chế thích nghi: insulin được sản xuất từ tuyến tụy, nhằm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, lượng đường dư thừa đó sẽ tích tụ lại trong gan, cơ bắp dưới dạng glycogen và mỡ. Chính điều này làm cho gan phải làm việc nhiều và tích tụ nhiều độc tố.

2. Chỉ số đường huyết và ý nghĩa của chỉ số đường huyết.

Chỉ số đường huyết là gì? Chỉ số đường huyết viết tắt là GI (glycemic index)là phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các loại thực phẩm giàu chất bột đường.

Cách thử chỉ số đường huyết

Việc giữ cho đường huyết ổn định có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với bệnh nhân tiểu đường mà còn có ý nghĩa với những quan tâm đến vóc dáng của mình. Nếu đường trong máu quá thấp, cơ thể sẽ thiếu năng lượng. Nếu đường trong máu cao thì nhiều phản ứng sinh học của cơ thể bị xáo trộn. Cùng với điều đó là lượng mỡ và đạm tích tụ nhiều gây nên các bệnh:xơ vữa động mạch, hoại tử mô mềm…

Chỉ số đường huyết an toàn (theo nghiên cứu của Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kì) mức an toàn là:

Trước bữa ăn: 90 -130mg/dl

Sau bữa ăn 1-2 giờ: < 180mg/dl

Trước lúc đi ngủ: 110 -150mg/dl

Tuy nhiên, tùy thuộc vào lứa tuổi cũng  như giai đoan bệnh đái tháo đường nặng hay nhẹ mà chỉ số thay đổi.

Chỉ số đường huyết của một số loại thực phẩm thông dụng:

–         Đường tinh khiết: từ 85 -111

–         Mật ong: 32 – 85

–         Táo: 24-44

–         Bười: 25

Ăn uống có ảnh hưởng lớn đễn chỉ số đường huyết

Khi biết được ý nghĩa của chỉ số đường huyết, trong khi chăm sóc người mắc bệnh tiểu đường, ban nên quan tâm bệnh tiểu đường không nên ăn gì, kiêng những gì…để phù hợp.

Related Posts

Add Comment