Những điều bà bầu nên biết khi mang thai đôi

Mang thai đôi ngày nay không còn là hiện tượng hiếm gặp ở chị em phụ nữa. Tuy nhiên song hành cùng với niềm hạnh phúc nhân đôi này là không ít khó khăn và rủi ro trong quá trình mang thai mà bà bầu gặp phải.

Chính vì vậy, để phòng ngừa rủi ro và vượt qua các khó khăn trong quá trình mang thai đôi, bà bầu nên phải biết những điều sau.

1. Cần bổ sung thêm axit folic

Khi mang thai đôi, bà bầu cần bổ sung nhiều axit folic

Theo các bác sĩ sản khoa cho biết đối với các chị em phụ nữ khi mang thai bình thường thì mỗi ngày cần bổ sung khoảng 0,4mg axit folic nhưng với những bà bầu mang thai đôi thì cần đến 1mg axit folic mỗi ngày để phòng chống nguy cơ bị dị tật ống thần kinh như bệnh nứt đốt sống ở trẻ,…

2. Cần khám thai nhiều hơn

Khi mang thai đôi, để theo dõi được sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ bà bầu nên khi thám thai thường xuyên và nhiều hơn so với mang thai thường. Bên cạnh đó cũng giúp bạn phòng tránh những bất thường có thể xảy ra trong quá trình mang thai để tránh nguy cơ bị sảy thai hoặc sinh non.

Bà bầu mang thai đôi cần được khám thai nhiều hơn

3. Hiện tượng thai nghén xảy ra dữ dội hơn

Trong thời kỳ thai nghén, bà bầu mang thai đôi thường có cảm giác buồn nôn và chóng mặt nhiều hơn so với thai đơn. Tuy nhiên thời gian kéo dài của hiện tượng thai nghén cũng chỉ xảy ra trong vòng 12-14 tuần đầu giống như thai đơn.

Bên cạnh đó, bà bầu cũng sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn so với mang thai bình thường như đau lưng nhiều hơn, khó ngủ hơn, ợ nóng nhiều hơn,…

4. Cử động của thai đôi cũng giống thai đơn

Mặc dù đang mang trong bụng anh em sinh đôi nhưng không vì thế mà cử động của thai đôi diễn ra mạnh và rõ rệt hơn thai đơn. Trên thực tế, đến tuần thứ 18-20 của thai kỳ, bạn bắt đầu cảm nhận được rõ các cử động của thai nhi giống như mang thai đơn. Bên cạnh đó, việc cảm nhận về cử động của thai nhi còn phụ thuộc vào kinh nghiệm mang thai để phát hiện và cũng phụ thuộc vào sự phát triển của từng thai nhi.

Cử động của thai đôi cũng giống như thai đơn

5. Nguy cơ tiền sản giật cao hơn

Tình trạng tiền sản giật sẽ có nguy cơ xảy ra cao hơn ở bà bầu mang thai đôi. Tiền sản giật được đánh dấu bởi các hiện tượng như cao huyết áp, lượng protein trong nước tiểu, đôi khi còn bị sưng ở chân và tay. Khi có các dấu hiệu này, bà bầu nên đi khám bác sĩ ngay để tránh nguy cơ tử vong cao do tiền sản giật gây ra.

Related Posts

Add Comment