Nguyên nhân gây bệnh COPD

Nguyên nhân của bệnh COPD có thể so hít phải tác nhân gây kích thích phổi như khói, phấn hóa trong thời gian dài. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác làm bạn khó thở.

5 nguyên nhân gây bệnh COPD thường gặp

 Hút thuốc: Khói thuốc lá là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính COPD. Thuốc lào, xì gà cũng gây nguy hiểm tương tự.

Khói thuốc lá: Không chỉ những người hút thuốc lá mới có nguy cơ cao mắc chứng COPD, những người hút thuốc thụ động cũng  có nguy cơ mắc bệnh.

Ô nhiễm và khói: Ô nhiễm không khí là nguyên nhân của bệnh COPD. Hóa chất, bụi, và các chất độc hại nơi làm việc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Gene di truyền:  3 trong số 100 người mắc COPD có khiếm khuyết trong DNA. Khiếm khuyết này là do thiếu men alpha-1 antitrypsin hoặc thiếu AAT. Phổi của người mắc bệnh không đủ một loại protein cần thiết bảo vệ sự tấn công khỏi vi khuẩn.  Nếu một thành viên của gia đình mắc COPD,  thì người thân sẽ có nguy cơ cao thiếu AAT.

Hen suyễn: Tuy không phổ biến nhưng hen suyễn có thể dẫn tới chứng COPD. Nếu điều trị hen phế quản không đúng hướng dẫn có thể gây tổn thương tới phổi.

Giảm nguy cơ mắc bệnh COPD

Không hút thuốc: Đây là cách tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ lá phổi của mình. Không hút thuốc giúp bạn phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm như bệnh tim, ung thư, đột quỵ,…

Tránh xa các chất gây kích ứng: Chất độc, khói thuốc lá, bụi,.. bạn cần tránh xa. Dùng khẩu trang nếu bạn đi ra ngoài đường.

Tránh cảm lạnh, nhiễm trùng: Nếu mắc COPD, ngay  cả cảm lạnh thông thường cũng có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Trong mùa lạnh, cần rửa tay thường xuyên và tránh xa những người bị bệnh.

Vắc xin: Vắc xin có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh cúm và viêm phổi.

Kiềm tra thiếu AAT: Xét nghiệm để loại khả năng mắc bệnh do di truyền. Đặc biệt nếu người thân của bạn mắc COPD.

Related Posts

Add Comment