Nguy Cơ Tăng Bệnh Sỏi Thận Khi Uống Trà Đá

Trà đá từ lâu đã là một đồ uống phổ biến, được nhiều người ưa thích, đặc biệt là với cánh mày râu. Tuy nhiên uống bao nhiêu là đủ, uống vào thời gian nào là tốt thì không phải ai cũng biết. Thời gian qua, dư luận rất xôn xao khi có thông tin tin cho rằng uống trà đá rất có nguy hại với bệnh thận ? hay nguy cơ tăng bệnh sỏi thận khi uống trà đá . Vậy thực hư của vấn đề này như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây : 
 

Nguy Cơ Tăng Bệnh Sỏi Thận Khi Uống Trà Đá

 
Trước đó, một nhóm nghiên cứu của Đại học Mỹ đã công bố và giải thích rằng trong nước trà có chứa nhiều oxalate – loại hóa chất dẫn đến việc hình thành những tinh thể muối và chất khoáng được tìm thấy trong nước tiểu. Dù những tinh thể này vô hại nhưng giới y khoa khuyến cáo nó có thể đọng lại thành hạt đủ lớn để ngăn nước tiểu chảy trong những ống nhỏ từ thận xuống bàng quang. 
 
 
Tuy nhiên, trước những thông tin gây xôn xao dư luận trong nước, bác sĩ Cao Xuân Phúc – Học viện Quân y 103 cho biết đây là thông tin gây hiểu lầm. Ông phân tích, trà đá hay trà đặc cơ bản không khác nhau, trà đá chỉ là loại trà uống cùng với đá nên loãng hơn. Cả hai đều không phải là nguyên nhân gây suy thận . Và không thể khuyến cáo bất kỳ ai không nên uống trà (nước chè).
 
Bác sĩ Phúc chỉ rõ: Axít oxalic hữu cơ có mặt khá phổ biến trong nhiều loài thực vật, nhất là chua me đất. Ngoài ra còn có trong khế, chanh, mùi tây, rau dền, ca cao, socola, các loại quả hạch hay quả mọng và các loài đậu, đỗ. Tuy nhiên, lượng axít oxalic có thể bị giảm đáng kể trong quá trình ngâm rửa hoặc luộc gạn bỏ nước.
 
Riêng với các loại lá chè, mặc dù chúng cũng có chứa một lượng axít oxalic song trong nước chè thì nồng độ của axít này tương đối nhỏ, do chỉ một lượng nhỏ chè được sử dụng khi pha nước. Axít oxalic chỉ có nhiều trong mì tôm, xúc xích, các loại bánh trứng… với tính chất là một chất phụ gia trong liều lượng cho phép
 
Cũng đồng quan điểm đó, Cục trưởng An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) Tiến sĩ Trần Quang Trung từng khẳng định axít oxalic tồn tại trong một số loại thực phẩm với hàm lượng ở các mức độ khác nhau nhưng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe rất thấp.
 
Ngoài ra, một chuyên gia tại Viện Hóa học Việt Nam cũng khẳng định axít oxalic trong nước chè tồn tại ở dạng hữu cơ với một hàm lượng không đáng kể, không hề gây nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy mọi người dân cũng không nên quá hoang mang trước thông tin này. 
 
Khuyến cáo: Để tránh nguy cơ bị sỏi thận mọi người nên hạn chế dùng một số thực phẩm có chứa hàm lượng oxalate cao như: Rau cải bó xôi, chocolate, các loại hạt, thịt và muối cũng không được dùng quá nhiều. Trong trường hợp này, mọi người nên sử dụng thực phẩm giàu canxi và uống nhiều nước, làm hạn chế việc sản sinh oxalate và nước để những viên sỏi nhỏ có thể tự đào thải ra ngoài.

Related Posts

Add Comment