Làm thế nào chữa mất ngủ hiệu quả?

Giấc ngủ có vai trò cực kì quan trọng với sức khỏe con người. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại cùng với sự phát triển, áp lực công việc công việc ngày càng lớn khiến nhiều người mắc chứng mất ngủ. Làm thế nào chữa mất ngủ an toàn và hiệu quả là nỗi lo của nhiều người.

Với những người bình thường, mỗi ngày cần 7 – 8 tiếng dành cho giấc ngủ – khoảng thời gian cần thiết để các bộ phận nạp năng lượng sống. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại ngày càng có nhiều người mắc chứng mất ngủ, thậm chí là mất ngủ mãn tính. Theo các chuyên gia, mất ngủ là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn thường xuyên cáu, gắt, mệt mỏi và giảm chất lượng cuộc sống. Cùng với sự phát triển của y học với nhiều loại thuốc biệt dược điều trị mất ngủ nhưng kết quả không như mong muốn hoặc gây tác dụng phụ. Chính vì vậy, làm thế nào chữa mất ngủ là câu hỏi nhiều người đang thắc mắc.

1. Ổn định tâm lí

Luôn giữ tinh thần thoải mái

Bạn có biết, bất ổn tâm lí là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất ngủ. Vì thế, để cải thiện tình trạng mất ngủ hiệu quả, bạn nên ổn định tâm lí, tránh xa những căng thẳng, lo lắng, stress, thường xuyên nghĩ đến những điều tích cực.

Ngoài ra, một số chất kích thích có hại cho giấc ngủ của bạn: cà phê, thuốc lá, rượu bia..Do đó, tránh xa các chất kích thích là cách chữa mất ngủ hiệu quả.

2. Một số bài tập đơn giản

Để trả lời câu hỏi: Làm thế nào chữa mất ngủ, các bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện một số bài tập đơn giản trước khi đi ngủ sẽ cải thiện đáng kể tình trạng mất ngủ. Yoga là bài tập nhiều người tin dùng, trước khi đi ngủ, bạn nên dành khoảng 8 – 10 phút cho yoga, bạn sẽ có tâm lí thoải mái cho giấc ngủ sâu.

Những bài tập hít thở của Yoga (được gọi là Pranayama)

Bên cạnh đó, một số bài tập: thiền buông thư, vận động nhẹ trước khi đi ngủ cũng rất tốt cho sức khỏe.

3. Sử dụng một số bài thuốc nam và các món ăn chữa mất ngủ

Từ lâu, trong dân gian có nhiều bài thuốc hay chữa bệnh mất ngủ an toàn, không gây tác dụng phụ.

–         Trà hoa cúc: Trong Đông Y, hoa cúc có tính ấm, có khả năng ổn định thần kinh, giúp giải tỏa căng thẳng, đặc biệt với bệnh nhân mắc chứng mất ngủ mãn tính.

Trà hoa cúc rất tốt cho sức khỏe

–         Hoa thiên lý: Ngoài tác dụng làm loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Có thể sử dụng hàng ngày với các món ăn: canh hoa thiên lí, hoa thiên lí xào thịt bò…

–         Lá vông, tâm sen: Với tác dụng an thần tốt, canh lá vông – tâm sen có tác dụng làm thuốc chữa mất ngủ được nhiều người tin dùng về tính tiện dụng.

Thay vì băn khoăn vì câu hỏi: Làm thế nào chữa mất ngủ, bạn hãy chủ động phòng tránh và điều trị bằng cách thay đổi chế độ sống: ăn uống điều độ, tăng cường rau xanh, chất xơ trong chế độ ăn.

Related Posts

Add Comment