Làm giàu từ nuôi chim trĩ đỏ

Anh Võ Lợi (sinh năm 1977) ở phường Phú Bài – thị xã Hương Thủy – TT Huế khởi nghiệp từ 2 cặp chim trĩ 1 tháng tuổi, sau thời gian thăm quan mô hình nuôi chim trĩ đỏ tại Hà Nội và các tỉnh phía Nam đầu năm 2013 anh đã bắt tay vào nuôi thử nghiệm giống chim trĩ. Bước đầu khởi nghiệp còn khó khăn hệ thống chuồng trại được anh tận dụng từ tre nứa trong vườn, xung quanh quây lưới, lợp mái chống mưa gió và nền bằng cát.

Qua 2 năm khởi nghiệp với mô hình chăn nuôi mới, anh Lợi nói về chim trĩ như một “kỹ sư nông dân” thực thụ. Anh chia sẻ: “Chim trĩ sinh sản liên tục từ tháng 2 đến tháng 10 trong năm. Trong quá trình nuôi chim trĩ đỏ chim mẹ thuần nên không nhớ bản năng ấp trứng, lứa đầu tiên mình đã phải mang cho gà nhà ấp. Điều vui mừng là tỷ lệ nở khá cao, tới 80 – 90%”.

Có thể bạn cũng quan tâm tới những bài viết 

Anh chia sẻ với một chim mái trưởng thành trong 3 tháng cso thể đẻ liên tục từ 80 – 90 trứng. Chim trĩ non cần được chăm sóc kỹ trong tháng đầu tiên, chú ý lượng thức ăn, nước uống phù hợp, trong 3 tahsng đầu ăn cám gà con và nước đun sôi để nguội. Đến tháng thứ tư mới bổ sung các thức ăn khác như lúa, ngô và các loại rau.

Nhờ nhân giống tốt, sau 8 tháng nuôi lứa đầu tiên anh đã có gần 100 con chim trĩ. Trong năm 2013, anh đã bán một nửa con giống thu về gần 20 triệu đồng. Sắp tới anh sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trang trại để nuôi chim trĩ.

Chim trĩ có chu kỳ sinh trưởng từ 6 – 8 tháng là tới kỳ sinh đẻ. Giá chim trĩ giao động từ 100.000 đồng – 1 triệu đồng tùy theo tháng tuổi. Đối với chim trĩ đang đẻ trứng thì giá khoảng 1,5 triệu đồng. Chim trĩ thịt giá dao động từ 250.000 – 300.000 đồng/kg; trứng 45.000 – 50.000 đồng/quả, việc mở rộng quy mô trang trại chắc chắn sẽ còn mang lại hiệu quả. Đầu ra cho loại chim này tại TT- Huế vẫn rất thoải mái do chưa có ai nuôi loại chim, cộng với gia thành cũng rất cao.

Sau 2 lứa nuôi, anh Lợi đúc kết: “Chim trĩ đỏ nuôi không khó, cách chăm sóc khá đơn giản, chi phí thức ăn thấp hơn nuôi gà, giá thịt và con giống khá ổn định vì vậy người nuôi thu lãi cao. Chim trĩ thực sự là một hướng đi mới trong chăn nuôi tại tỉnh TT- Huế”.

Related Posts

Add Comment