Dư Thừa Canxi Có Bị Sỏi Thận Không ?

Dư thừa canxi có bị sỏi thận không ? Về mặt khoa học, việc thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng là rất cần thiết để nuôi dưỡng cho cơ thể con người. Trong số đó, canxi là một thành phần không thể thiếu để bảo đảm một khung xương chắc khỏe. Tuy nhiên cung cấp lượng canxi như thế nào là đủ cho cơ thể thì không phải ai cũng biết. Và nhất là hậu quả của việc dư thừa canxi trong cơ thể sẽ dẫn đến biến chứng gì thì hầu như không ai quan tâm đến. Vấn đề này thực sự đang trở thành điều đáng lo ngại.

Dấu hiệu nào để nhận biết bạn thừa canxi ?

Dấu hiệu của hiện tượng thừa canxi: Nếu nhẹ có thể bị táo bón, mệt mỏi, buồn nôn hay là chán ăn. Còn nếu nặng hơn, bạn có thể có các dấu hiệu như đau xương, đau cơ, đi tiểu nhiều. Khi làm xét nghiệm, lượng canxi rất cao.

Nguyên nhân của tình trạng này ?

Lý giải nguyên nhân gây bệnh các nhà khoa học đã lấy dẫn chứng. Chẳng hạn cơ thể chỉ dung nạp 600mg canxi một thời điểm. Nhưng nếu cùng một lúc bổ sung nhiều hơn lượng cho phép thì lượng canxi sẽ tích tụ ở thận, máu và nguy cơ mắc bệnh sỏi thận và tim mạch

Bên cạnh đó, nếu hàm lượng canxi trong cơ thể có biến đổi thì sự cân bằng canxi bị phá vỡ, lúc đó cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu và sinh ra nhiều bệnh tật. Nồng độ canxi trong máu của người lớn có sức khỏe bình thường là 9-11mg/dl, nếu tụt xuống còn 7mg/dl sẽ bị chuột rút, chân tay co giật… Nếu nồng độ canxi trong máu >13mg/dl sẽ bị loạn nhịp tim, hơn nữa còn có thể bị đe dọa đến tính mạng. Nồng độ canxi trong máu luôn duy trì mức ổn định là điều cần thiết cho cơ thể con người.

Lời khuyên của bác sỹ dành cho mọi người:

Thông thường, mỗi ngày cơ thể cần lượng canxi từ 800-1.000mg. Bổ sung canxi không phải là càng nhiều càng tốt, lượng canxi bổ sung cho cơ thể không nên quá 2.000mg/ngày.

Các sản phẩm tăng cường canxi chỉ được chỉ định dùng vào buổi sáng để phối hợp với ánh sáng ban ngày, canxi được hấp thụ triệt để vào cơ thể. Nếu uống quá liều, hoặc uống vào buổi tối, lượng canxi không hấp thụ hết có thể tích tụ gây vôi hóa thận, sỏi mật, táo bón, tăng canxi trong máu. Khi cơ thể hấp thu quá nhiều canxi, thận sẽ phải làm việc nhiều để thải lượng dư thừa, lâu ngày sẽ gây sỏi thận.

Related Posts

Add Comment