Con rết cắn có nguy hiểm không?

Rết là một loài động vật trông thật đáng sợ trong mắt nhiều người. Tuy nhiên không phải lúc nào chũng ta cũng bắt gặp những con rết. Vì chúng thường sống ở những nơi có độ ẩm cao như dưới lá cây mục, khúc gỗ… Nếu không may bạn bị con rết cắn thì sẽ như thế nào? Bị rết cắn có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Rết là con gì?

Trước khi tìm câu trả lời cho vấn đề con rết cắn có nguy hiểm không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nó.

Rết là loài động vật thuộc lớp nhiều chân. Ngoài sống ở dưới các khúc gỗ, lớp lá mục, chùng còn trú ẩn ở những nơi tối và ẩm như nền nhà, cống rãnh, thậm chí trong quần áo…. Rết đẻ trứng, sau đó nở thành con. Lúc đầu rết con có màu trắng, trưởng thành chúng sẽ có màu nâu đỏ.

Đây là loài côn trùng khá phổ biến ở nước ta, cả ở vùng nông thôn lẫn thành thị. Con rết có nhiều chân, thân dẹt, dài, nhiều đốt, mỗi đốt có một đôi chân. Ðốt cuối cùng 2 chân biến thành như hai đuôi. Ðầu rết có hai râu dài, răng nhọn sắc, cắn đau và có chất độc.

Nếu bị con rết cắn có nguy hiểm không?

Rết có một cặp vuốt ở vùng miệng có chứa chất độc. Do vậy khi cắn chất độc sẽ theo vuốt đi vào trong cơ thể nạn nhân. Chất độc sẽ khiến nạn nhân cảm thấy đau nhức, sốt, buồn nôn, co giật, dẫn đến hôn mê. Nếu không may bị con rết cắn thì rất nguy hại đến sức khỏe.

Con rết càng lớn thì lượng chất độc vào trong cơ thể sau mỗi lần cắn càng nhiều. Hơn nữa còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy nếu bị rết cắn bạn cần được điều trị đúng cách và kịp thời. Người bị rết cắn sẽ có những biểu hiện như sau:

– Đối với những trường hợp nhẹ, ở chỗ rết cắn bị sưng, nạn nhân có thể bị sốt sau một thời gian sẽ tự hết.

– Còn nếu bị nặng, thì sau khi bị rết cắn sẽ thấy chóng mặt, ù tai, nôn mửa, co giật. Điều này chứng tỏ chất độc đã ngấm sâu vào trong cơ thể người bị cắn.

Có thể bạn chưa biết trên thế giới đã ghi nhận 1 ca tử vong do rết Việt Nam (tên là vậy nhưng chúng có mặt ở khắp Đông Nam Á) cắn. Nạn nhân là một bé gái 7 tuổi bị cắn ở trên đầu. Cô bé chỉ sống được 29 giờ sau đó.

Các triệu chứng tại chỗ và triệu chứng toàn thân

Nếu hỏi con rết cắn có nguy hiểm không? Thì chúng ta hãy nhìn vào các triệu chứng của nó:

– Triệu chứng tại chỗ: sẽ thấy có 2 vết răng từ nhẹ đến nặng. Cùng với đó là người bị cắn sẽ thấy đau dữ dội, sưng nóng đỏ, xuất hiện bọng nước. Chỗ bị cắn có thể sẽ bị hoại tử nông, gây yếu cơ tại chỗ, ngứa ngáy, phù, nổi hạch. Ngoài ra nó còn có thể gây chảy máu nhưng chỉ thoáng qua một chút.

– Triệu chứng toàn thân: nạn nhân sẽ thấy mệt mỏi, đau nhức cơ thể, sốt. Kèm theo là thở nhanh, ho, đau họng, viêm hệ bạch huyết, hạch to, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy.

Ngay sau khi bị con rết cắn, vết thương sẽ sưng đau sau đó sẽ giảm dần. Thời gian có thể kéo dài từ 1 đến 2 ngày. Tuy nhiên các triệu chứng tại chỗ sẽ tự thuyên giảm trong vòng 1 đến 2 ngày. Còn triệu chứng toàn thân sẽ kéo dài trong vòng 4 đến 5 giờ.

Trong nọc độc của loài rết Việt Nam có chứa serotenin – Đây là một chất dẫn truyền thần kinh Amin đơn. Chúng khiến nạn nhân bị truy tim và có nhiều triệu chứng nghiêm trọng.

Rết cắn có thể ảnh hưởng tính mạng con người. Do vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bạn nên giữ vệ sinh xung quanh nhà và trong nhà sạch sẽ, khô thoáng để rết không có nơi ẩn náu. Nếu không may bị rết cắn bạn cần theo dõi cẩn thận, nếu vết cắn ngày trầm trọng bạn phải đến cơ sở y tế ngay. Tuyệt đối không được dùng lá đắp hay bôi các loại thuốc một cách tùy ý. Hy vọng những thông tin trên đã mang lại cho bạn những hiểu biết nhất định. Và cũng trả lời cho câu hỏi con rết cắn có nguy hiểm không?.

Related Posts

Add Comment