Chế độ ăn dành cho trẻ suy dinh dưỡng

Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em hiện không còn phổ biến. Tuy nhiên, hiện trẻ cũng có thể bị suy dinh dưỡng nếu cha mẹ chăm sóc không đúng cách đặc biệt là chế độ ăn của trẻ. Khi trẻ bị suy dinh dưỡng, các bậc phụ huynh cần lưu ý chế độ ăn của trẻ:

Thực phẩm giàu protein

Suy dinh dưỡng do thiếu protein là nguyên nhân phổ biến nhất của suy sinh dưỡng ở trẻ em. Do đó, để cải thiện tình trạng này, cha mẹ cần cho trẻ ăn bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều protein như trứng, thịt gia cầm, sữa, thịt bò. Có thể dùng sữa bột thực phẩm chức năng dành cho trẻ suy dinh dưỡng. Cha mẹ cần đảm bảo trẻ được cung cấp đủ 4gram protein cho mỗi kg trọng lượng.

Cho trẻ ăn đầy đủ protein

Chất béo

Đối với những người ăn kiêng, chất béo thực sự là nỗi ám ảnh. Nhưng đối với cơ thể bình thường, chất béo cần cho một số chức năng cần thiết để tăng trưởng. Chất béo đối với sự tăng trưởng của trẻ rất quan trọng, 50% lượng calo trong sữa mẹ lấy từ chất béo, tỷ lệ này cũng có thể áp dụng cho nhu cầu của trẻ bị suy dinh dưỡng. Các bậc cha mẹ nên chú ý bổ sung chất béo không bão hoà đa đặc biệt là chất béo omega – 3 trong dầu cá cho bữa ăn của trẻ.

Bổ sung dầu cá cho bữa ăn của trẻ

Thực phẩm giàu cabonhydrate

Trẻ em bị suy dinh dưỡng có thể  đã tiêu thụ thực phẩm giàu carbonhydrate, nhưng không cung cấp chất dinh dưỡng hoặc lượng calo cần thiết. Các bậc cha mẹ nên chú ý bổ sung tinh bột và đường để cung cấp calo và năng lượng cần thiết cho bữa ăn của trẻ. Lượng carbonhydrate mỗi ngày chiếm khoảng 34% lượng calo tiêu thụ.  Sữa có chứa thành phần cao protein và carbonhydrate có thể là lựa chọn thay thế. Các thực phẩm giàu chất xơ có thể ức chế sự thèm ăn ở trẻ giay patin.

Cho trẻ uống sữa bổ sung chất dinh dưỡng

Lưu ý:

Khi cho trẻ bị suy dinh dưỡng ăn, các bậc phụ huynh cần bắt đầu từ từ, và chú ý tới chế độ và khẩu phần ăn của trẻ. Không ép trẻ ăn khi trẻ không muốn. Một đứa trẻ suy dinh dưỡng không thể hấp thụ nhiều thức ăn cùng một lúc, do đó, nên chia nhỏ các bữa ăn để đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ. Có thể cho trẻ uống sữa công thức, vì chúng không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết mà còn khiến cho trẻ dễ hấp thu hơn. Trẻ bị suy dinh dưỡng dễ bị mắc các bệnh về tiêu chảy, lượng đường trong máu cao nếu không biết cách ăn đúng khẩu phần, do đó cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng giày trượt patin.

D.P

Related Posts

Add Comment