Chế độ ăn giúp cải thiện chứng mất ngủ

Chứng mất ngủ ảnh hưởng tới sức khoẻ thể chất và tinh thần của con người. Chúng ta có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ thông qua chế độ ăn hàng ngày. Những lời khuyên sau sẽ giúp bạn cải thiện được chứng mất ngủ thông qua chế độ ăn.

Ăn ít và thường xuyên

Bổ sung thực phẩm sau mỗi 3 h giúp cho cơ thể và bộ não duy trì sự cân bằng nội tiết tố và dẫn truyền thần kinh. Không nên ăn với những bữa ăn lớn và duy nhất. Nên phân chia thành 6 bữa nhỏ mỗi ngày.

Nếu bạn đi ngủ với cái bụng đói, nhu cầu sinh học sẽ gửi tín hiệu giữ cho bạn tỉnh táo để tìm kiếm thực phẩm. Vì vậy, một bữa ăn nhỏ tốt hơn là không ăn gì.

Ăn sớm

Không nên ăn tối 3 giờ trước giờ đi ngủ vì làm tăng lượng đường trong máu và nồng độ melatonin.

Ăn nhiều làm tăng lượng máu đến đường tiêu hoá, làm dạ dày tiết axit và đường ruột làm việc chăm chỉ. Điều này kích thích hệ thống trao đổi chất của cơ thể tại thời điểm cần chậm lại.

Ăn đêm còn tăng nguy cơ trào ngược axit, khiến cơ thể khó đi vào giấc ngủ, đồng thời khiến tăng cân.

Chuối

Một quả chuối cho bữa chiều tối. Chuối cung cấp kali, magie và chất dinh dưỡng giúp co bắp thư giãn tự nhiên. Chuối còn cung cấp amin tryptophan axit, giúp hình thành serotonin và melatonin trong não. Serotonin là một chất hóa học tự nhiên nhằm thúc đẩy thư giãn, trong khi melatonin là hormone thúc đẩy buồn ngủ.

Bữa tối giàu carbohydrate

Những người ăn cơm trước khi đi ngủ có thể chìm vào giấc ngủ nhanh hơn. Thực phẩm giàu carb làm tăng sản xuất tryptophan, một amino axit làm cơ thể buồn ngủ.

Bánh mỳ, ngũ cốc có tác dụng tương tự.

Không ăn thức ăn giàu chất béo

Nghiên cứu cho thấy những người có bữa ăn giàu chất béo trong bữa tối có thời gian ngủ ít hơn so với những người ăn rau và thịt nạc.

Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Đảm bảo ít nhất cung cấp cho cơ thể 1200 calo mỗi ngày. Nếu không cung cấp đủ lượng canxi, magie sẽ không có được giấc ngủ sâu.

Thiếu vi chất sắt có thể gây ra các triệu chứng bồn chồn, co gật làm gián đoạn giấc ngủ.

Thiếu hụt vitamin B, axit folic có thể dẫn tới mất ngủ.

Thiếu vitamin C và selen khiến bạn mau chóng tỉnh giấc hơn.

Tránh xa rượu và cà phê

Rượu có thể khiến bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn nhưng chúng cũng làm bạn tỉnh giấc vào nửa đêm về sáng.

Nên dừng uống cà phê vào bữa ăn trưa. Lượng caffeine có thể ảnh hưởng tới cơ thể 12 giờ sau khi uống. Do đó, nó có thể làm bạn mất ngủ.

Uống nhiều nước.

Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Nhưng không uống trong vòng 3 giờ trước khi ngủ vì có thể đánh thức bạn dậy đi vệ sinh.

Related Posts

Add Comment