Bệnh Viêm Xoang Mũi Là Gì? Phân Loại Và Cách Chữa Trị

Bệnh viêm xoang mũi có nhiều loại với cách điều trị khác nhau mà nếu không kịp thời chữa sẽ gây ra hậu quả nguy hiểm, kéo dài rất bất tiện.

Bệnh viêm xoang mũi ngày càng gia tăng do môi trường sống ô nhiễm, bụi bặm, hóa chất và chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý, nguồn thực phẩm chứa hóa chất. Vùng xoang bị tổn thương khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, dị ứng với thay đổi thời tiết và mọi thứ xung quanh.

Xoang gồm nhiều hốc xương rỗng ở xung quanh hốc mũi và thông với hốc mũi. Người trưởng thành có 5 đôi xoang, chia làm 2 nhóm. Mỗi vị trí lại hay bị tổn thương ở khoảng thời gian nhất định, ví dụ xoang hàm bị viêm từ lúc khoảng 5 tuổi, các xoang khác sẽ lâu hơn do tác động từ môi trường, thời tiết, điều kiện ăn uống sinh hoạt.

Các nhóm nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi

Xem thêm: Trị viêm xoang viêm mũi dị ứng bằng cây cỏ hôi

Bệnh viêm xoang mũi gồm nhiều loại khác nhau, và nguyên nhân gây bệnh cũng rất khó đoán định. Nhưng nhìn chúng, các nhà khoa học chia ra làm mấy nhóm nguyên nhân chính sau.

Đầu tiên là do môi trường sống bị ô nhiễm như khói bụi, hóa chất, vi khuẩn…làm tổn thương vùng xoang. Thói quen về vệ sinh, ăn uống cũng gây ra viêm xoang.

Một dạng nữa là do cơ địa dị ứng, khi mà cơ thể bị dị ứng với hóa chất nhất định. Sức đề kháng kém, cơ thể không chống lại được sự xâm lấn của vi khuẩn, làm giảm hệ miễn dịch, suy yếu niêm mạc đường hô hấp. Có người bị viêm xoang mũi do bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc sau một tai nạn nào đó.

Triệu chứng bệnh viêm xoang mũi khá dễ nhận biết như đau nhức theo vùng xoang, chảy dịch, nghẹt mũi, hoặc thậm chí mũi không ngửi được mùi nữa. Nếu thấy dấu hiệu bất thường liên quan đến mũi cần đến trung tâm y tế gần nhất để thăm khám và uống thuốc đầy đủ.

Dùng loại thuốc tây nào chữa bệnh viêm xoang mũi

Mua thuốc chữa viêm xoang mũi, mọi người để ý tới thành phần thuốc. Sử dụng thuốc kháng Histamin như Promethazin, Acrivastin.. có tác dụng giảm ngứa, sổ mũi. Hoặc dùng thuốc thông mũi, điều trị nghẹt mũi như Phenylpropanolamin, Pseudoephedrin dưới dạng xịt.

Người bệnh nên dùng thêm dung dịch nước muối loãng hoặc NaCl súc rửa mũi để điều trị viêm xoang. Hoặc hỏi xin bác sĩ về thuốc kháng sinh, uống theo liều lượng có thể diệt vi khuẩn. Bệnh nhân xoang nếu nặng quá thường dùng phương pháp nội soi xoang.

Một số cách chữa trị bệnh viêm xoang mũi có thể áp dụng tại nhà

Xem thêm: Xử trí bệnh nhân khó thở

Người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản để chữa viêm xoang mũi tại nhà. Đầu tiên là cách xông hơi với nước nóng giúp chất nhớt lưu thông trong xoang dễ dàng hơn. Bạn có thể xông hơi bằng nước nóng hoặc đứng dưới vòi hoa sen ấm dăm mười phút, ngày làm 2 lần.

Nên duy trì độ ẩm không khí quanh nhà và nơi làm việc hợp lý vì nếu khô quá, bệnh viêm xoang mũi càng dễ tăng nặng hơn. Thực hiện động tác massage rồi chườm nóng bên sống mũi, hoặc dùng ngón tay cái nhấn vào đó khoảng 30 giây, lặp lại nhiều lần để giúp máu vùng xoang lưu thông, giảm đau hiệu quả.

Hi vọng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể lưu giữ cho mình những thông tin bổ ích và chính xác về viêm xoang mũi, cách phòng tránh cũng như lựa chọn thuốc chữa bệnh viêm xoang mũi phù hợp. Kết hợp song song với quá trình điều trị, hãy đảm bảo sức khỏe luôn được ổn định.

Chúc bạn sớm điều trị khỏi bệnh !

Related Posts

Add Comment