Bệnh viêm họng hạt – Triệu chứng và cách điều trị

Bệnh viêm họng hạt là bệnh thường gặp và bùng phát mạnh khi thời tiết thay đổi thất thường như thời điểm hiện nay. Với các triệu chứng: đau rát họng, khó nuốt…viêm họng hạt khiến bạn khó chịu. Bài viết sau đây giúp bạn nhận diện các triệu chứng và cách điều trị bệnh hiệu quả.

1.Nhận diện bệnh viêm họng hạt

Theo các bác sĩ, bệnh viêm họng hạt là bệnh viêm họng mãn tính do tính trạng viêm họng kéo dài, không được chữa trị dứt điểm, tái phát nhiều lần dẫn đến thể lympho, tạo thành các hạt.

Hình ảnh bệnh viêm họng hạt

Biểu hiện của viêm họng hạt là cảm giác khó chịu, vướng víu, ngứa rát trong cổ họng. Viêm họng hạt được coi là bệnh khó điều trị dứt vì có thể tái phát mỗi khi thời tiết thay đổi. Ngoài ra, bệnh nhân thỉnh thoảng ho nhẹ đặc biệt vào buổi sáng sau khi thức dậy.

2. Điều trị bệnh viêm họng hạt như thế nào?

Để chữa bệnh viêm họng hạt có nhiều cách đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà, làm giảm sự tiến triển của bệnh.

2.1 Nước muối

Nước muối chữa viêm họng hạt hiệu quả

Một trong những cách chữa bệnh viêm họng hạt cực đơn giản, bạn có thể làm tại nhà, sử dùng nhiều lần trong đó chính là nước muối. Ai cũng biết, nước muối có tính sát khuẩn cao, làm sạch cổ họng và làm giảm đi những tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, nước muối còn cực kì công hiệu trong việc điều trị bệnh viêm họng hạt cả cấp tính và mãn tính.

Các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khuyên rằng nên súc miệng nước muối hàng ngày để vệ sinh khoang miệng, có hơi thở the mát và chữa bệnh viêm họng hạt hiệu quả.

Nước muối không nên mặn hoặc nhạt quá, có độ mặn vừa phải. Cách súc miệng bằng nước muối như sau: Trước hết, cần súc sạch  khoang miệng. Ngồi ngửa cổ ra sau ghế, hãy ngửa đến mức tối đa để cho nước muối vào sâu trong cổ họng. Để như vậy khoảng 1 phút và tiếp tục súc miệng nước muối khoảng 3 lần/ ngày.

2. 2 Rễ cây rẻ quạt

Cây rẻ quạt – thuốc nam trị bệnh viêm họng hạt

Ít ai biết công dụng của cây rẻ quạt có thể làm thuốc chữa bệnh viêm họng hạt hiệu quả. Cách làm như sau: Lấy phần củ gọt rễ, rửa sạch, sau đó nướng chín rồi giã nhuyễn cùng với một ít muối, bỏ vào lọ nút kín dùng trong vài ngày, mỗi ngày dùng 4 – 5 lần.

2. 3. Rượu ngâm tỏi

Theo Đông y rượu và tỏi là hai vị thuốc có tính nóng, có tính sát khuẩn cao nên có tác dụng chữa bệnh viêm họng hạt rất tốt. Hàng ngày, bạn nên nhỏ dung dịch tỏi ngâm rượu để chống lại những vi khuẩn gây viêm vùng họng.

Related Posts

Add Comment