7 thực phẩm không nên có trong thực đơn cho người bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu được cung cấp chủ yếu từ chế độ ăn uống hàng ngày. Do đó, trong thực đơn cho người bệnh tiểu đường không nên chứa các loại thực phẩm chứa nhiều đường như mật ong, đường mía, bánh kẹo, trái cây khô…

1. Trái cây khô

Mặc dù các loại trái cây khô giàu chất xơ và chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng nó lại chứa hàm lượng đường tự nhiên rất cao, khiến cho lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường càng tăng cao. Do đó, trong thực đơn cho người bệnh tiểu đường không nên có chứa các loại trái cây khô.

Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây khô

2. Gạo trắng

Gạo trắng là một loại thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, kể cả đối với những người bệnh. Nhưng các chuyên gia đã khuyến cáo rằng những người mắc bệnh tiểu đường nếu ăn gạo trắng thường xuyên sẽ làm tăng hàm lượng đường trong máu và khiến cho bệnh tình càng trở nên trầm trọng hơn.

Thay vào đó, bệnh nhân tiểu đường nên ăn gạo lứt và các loại ngũ cốc nguyên hạt để làm giảm dần lượng đường glucose trong máu và hỗ trợ quá trình điều trị tốt hơn.

3. Các loại khoai

Khoai tây, khoai mỡ và khoai từ, khoai lang thường có vị ngọt và giàu tinh bột nên cũng không tốt cho lượng đường trong máu của những người mắc bệnh tiểu đường.

Các loại khoai giàu tinh bột cũng không tốt cho bệnh nhân tiểu đường

4. Cà chua

Cà chua có chứa hàm lượng axit citric cao nhưng về cơ bản thì chúng vẫn có vị ngọt. Do đó, trong thực đơn cho người bệnh tiểu đường nên hạn chế loại thực phẩm này, đặc biệt là tránh ăn sống trực tiếp.

5. Mật ong

Mật ong không chỉ tốt cho sức khỏe con người mà nó còn sử dụng rất nhiều trong chữa bệnh và làm đẹp da. Tuy nhiên với hơn 40% thành phần là đường thì mật ong lại không phải là thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường.

6. Đường mía và kẹo

Kẹo là thực phẩm cấm kỵ hàng đầu trong thực đơn cho người bệnh tiểu đường

Trong đường mía có chứa nhiều glucose, sucrose và fructose sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Còn kẹo thì lại có chứa quá nhiều đường nhân tạo nên nằm trong danh sách những thực phẩm cấm kỵ hàng đầu đối bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

7. Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn

Các loại đồ ăn nhanh hay các loại thức ăn chế biến sẵn như mì gói, khoai tây chiên, xúc xích,.., thường có chứa nhiều chất béo trans. Chất béo này khi nạp vào cơ thể sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Chính vì vậy, trong thực đơn cho người bệnh tiểu đường nên hạn chế tuyệt đối các loại thực phẩm này.

Related Posts

Add Comment