7 dấu hiệu nguy hiểm của tiểu đường tuýp 2

Theo số liệu gần đây nhất của Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp, có đến 2.200/ 7.500 người mắc tiểu đường tuýp 2. Nguy hiểm hơn, người mắc tiểu đường tuýp 2 ngày càng trẻ hóa.

Tiểu đường được coi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi những biến chứng nguy hiểm như: suy thận, đột quỵ…và dẫn đến tử vong. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tiểu đường tuýp 2 không chỉ có ở các thành phố lớn mà còn có cả những vùng nông thôn, miền núi.

Bệnh tiểu đường hay còn được gọi là bệnh đái tháo đường, đó là bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat trong cơ thể khi hoocmon insulin của tuyến tụy thiếu. Bệnh tiểu đường biểu hiện ở các triệu chứng như: chỉ số đường huyết tăng, mỡ trong máu cao, vết thương khó lành…

Bệnh tiểu đường có 2 loại: Bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2.Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 không hề nhận thấy những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh. Tuy nhiên, tiểu đường tuýp 2 có nhiều biểu hiện dễ nhận biết như:

1. Khát nước, tiểu nhiều lần

Luôn cảm thấy khát nước – dấu hiệu tiểu đường tuýp 2

Có người nhầm tưởng tiểu nhiều lần là dấu hiệu của bệnh thận nhưng đó có thể là biểu hiện của tiểu đường tuýp 2. Bởi vì thận phải hoạt động nhiều để loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu.

Ngoài ra, người bị tiểu đường tuýp 2 hay khát nước – hiện tượng bù đắp lượng dịch đã mất đi. Hai dấu hiệu này luôn đi kèm với nhau và là dấu hiệu sớm để bạn phát hiện tiểu đường.

2. Giảm cân đột ngột

Với nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là những người thừa cân, béo phì giảm cân là điều hằng mơ ước. Nhưng, nếu bạn giảm cân đột ngột, không rõ nguyên nhân thì cần cảnh giác với tiểu đường tuýp 2.Việc có quá nhiều đường trong máu khiến bạn giảm cân nhanh chóng. Do hooc –môn insulin không được đưa glucose vào tế bào, cơ thể có cơ chế phá hủy các protein thành năng lượng cung cấp cho các hoạt động sống. Hơn nữa, khi lượng đường trong máu cao khiến thận phải làm việc cật lực để loại bỏ đường dư thừa. Chính vì thế, cơ thể thiếu hụt calo và giảm cân nhanh.

3. Bệnh về da

Các bệnh về da là biểu hiện của tiểu đường

Biểu hiện dễ thấy của tiểu đường tuýp 2 là các bệnh về da. Da ngứa – hậu quả của hệ tuần hoàn kém và biểu hiện cơ thể kháng insulin. Vậy, khi có biểu hiện này, bạn nên đi khám tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

4. Mệt mỏi và cáu gắt

Đây là dấu hiệu kèm theo của việc giảm cân, đi tiểu nhiều. Do bạn không ngủ đủ giấc vì phải tỉnh dậy nhiều lần, thận làm việc quá nhiều dẫn đến mệt mỏi.

5. Nhìn mờ

Bên cạnh các biểu hiện trên thì nhìn mờ là dấu hiệu nguy hiểm của tiểu đường tuýp 2, là hậu quả của chỉ số đường huyết cao. Đó là vì khi glucose máu cao, nó làm thay đổi hình thái của thủy tinh thể và mắt.

6. Vết thương khó lành

Những vết thương khó lành – dấu hiệu nguy hiểm của tiểu đường tuýp 2 vì rất có thể mạch máu của bạn bị ảnh hưởng vì có quá nhiều glucose di chuyển trong động mạch và tĩnh mạch.

7. Cao huyết áp

Tiểu đường tuýp 2 -3

Cao huyết áp – biểu hiện tiểu đường tuýp 2

Nhiều người nghĩ rằng, cao huyết áp là triệu chứng của các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, trên thực tế, nó một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường. Vì trong cơ thể có sự liên quan mật thiết giữa chuyển hóa đường và lưu thông mạch máu.

Related Posts

Add Comment