6 lời khuyên giúp bảo vệ mắt

Ngày càng có nhiều người mắc các bệnh liên quan tới mắt như tật khúc xạ, tăng nhãn áp, đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng,… Đây chính là nguyên nhân gây mù loà phổ biến. Thực hiện tốt 6 lời khuyên của Bacsinoitru dưới đây sẽ giúp bảo vệ mắt tốt nhất.

1. Ăn thực phẩm tốt cho mắt

Bảo vệ đôi mắt bắt đầu bằng việc ăn thực phẩm tốt cho mắc. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chất dinh dưỡng như omega – 3, lutein, kẽm, vitamin C và E có thể giúp phòng ngừa các vấn đề liên quan tới mắt như thoái hoá điểm vàng và đục thuỷ tinh thể. Thường xuyên ăn những thực phẩm sau đây sẽ tốt cho mắt của bạn:

– Rau xanh có màu đậm như rau bina, cải xoăn.

– Cá hồi, cá ngừ

– Trứng, các loại hạt, đâu và nguồn protein thực vật khác

– Cam và trái cây khác.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng giúp bạn duy trì trọng lượng khoẻ manh, giảm khả năng béo phì có liên quan tới bệnh tiểu đường tuýp 2 – nguyên nhân hàng đầu gây mù loà.

2. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đục thuỷ tinh thể, tổn thương thần kinh thị giác và thoái hoá điểm vàng. Bỏ thuốc lá và không bao giờ hút thuốc lá là cách tốt nhất bảo vệ sức khoẻ của bạn.

3. Đeo kính dâm khi ra ngoài

Các loại kính dâm giúp bảo vệ mắt khỏi tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím làm tăng nguy cơ đục thuỷ tinh thể và thoái hoá điểm vàng.

Chọn loại kính dâm có khả năng chống tia UVA và UVB lên tới 99% là tốt nhất. Kính phân cực giảm giảm độ chói khi lái xe.

4. Sử dụng kính bảo hộ khi làm việc hoặc chơi thể thao.

Nếu làm việc trong môi trường độc hại, nên đeo kính bảo hộ toàn thời gian. Một số môn thể thao như khúc côn cầu, quần vợt, bóng vợt, có thể dẫn tới tổn thương mắt. Mang kính bảo vệ giúp an toàn cho mắt.

5. Thư giãn khi ngồi máy tính

Nhìn máy tính quá lâu có thể gây ra tình trạng mỏi mắt, nhìn mờ, khó tập trung, khô mắt, đau đầu, đau cổ, lưng và đau vai. Bảo vệ mắt khi ngồi trước màn hình máy tính bằng cách.

– Sử dụng màn hính chống mỏi mắt và tránh ánh sáng chói.

– Vị trí của máy tính mắt nhìn vào bằng với đỉnh của màn hình.

– Cố gắng tránh ánh sáng phản chiếu từ màn hình do phản chiếu từ cửa sổ hoặc đèn.

– Sử dụng ghế thải mái.

– Nếu mắt khô nên chớp mắt nhiều lần.

– Cứ  20 phút nghỉ ngơi, cho mắt nhìn xung quang trong vòng 20 giây. Sau mỗi 2 giờ thì đứng dậy, nghỉ ngơi 15 phút.

6. Khám mắt thường xuyên

Mỗi người ngay từ nhỏ cần có thói quen đi kiểm tra mắt thường xuyên. Khám mắt giúp phát hiện và điều trị các vấn đề liên quan tới mắt như tăng nhãn áp. Phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa trong việc điều trị khỏi.

Trong khám mắt cần thực hiện các bước như:

– Trao đổi với bác sĩ về lịch sử  sức khoẻ của cá nhân và gia đình.

– Kiểm tra thị lực để phát hiện tật khúc xạ như cận, viễn, loạn thị.

– Kiểm tra nhãn áp và thần kinh thị giác.

– Kiểm tra kích thước đôi mắt khi dãn nở.

Các xét nghiệm khác tuỳ vào trường hợp cụ thể.

Related Posts

About The Author

Add Comment