6 cách phòng bệnh tiểu đường hiệu quả nhất

Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết việc duy trì lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống khoa học, vận động thể dục thể thao thường xuyên và hạn chế stress sẽ giúp phòng bệnh tiểu đường hiệu quả.

1. Kiểm soát trọng lượng

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thừa cân, béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn những người khác. Theo ước tính, mỗi 20% trọng lượng tăng lên vượt mức lành mạnh sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, việc kiểm soát trọng lượng ở mức cân đối sẽ giúp bạn phòng bệnh tiểu đường hiệu quả.

Kiểm soát cân nặng giúp bạn phòng bệnh tiểu đường hiệu quả

2. Thường xuyên vận động

Lười vận động cũng là yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo các chuyên gia cho biết vận động thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng cường sử dụng hóc môn insulin, giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu và giúp bạn duy trì một cơ thể thon gọn hơn, từ đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Một cuộc nghiên cứu ở Phần Lan cũng đã khẳng định rằng những người tập thể dục khoảng 35 phút mỗi ngày có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường ít hơn 80% so với người không tập thể dục.

3. Hạn chế thức ăn nhanh

Nên hạn chế thức ăn nhanh và tăng cường chất xơ cho cơ thể

Các loại thức ăn nhanh có chứa nhiều tinh bột tinh chế, muối, đường và chất béo. Những người ăn thức ăn nhanh nhiều hơn hai lần một tuần sẽ phát triển gấp đôi tỷ lệ kháng insulin và tăng thêm 4,5kg trọng lượng so với những người ăn thức ăn nhanh ít hơn một lần một tuần. Chính vì vậy, để phòng bệnh tiểu đường bạn nên hạn chế các loại thức ăn nhanh.

4. Ăn nhiều chất xơ

Chế độ ăn uống giàu chất xơ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Nên làm phong phú chế độ ăn uống của bạn với các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây, các loại ngũ cốc,…

5. Uống cà phê

Uống cà phê mỗi ngày cũng giúp phòng bệnh tiểu đường rất tốt

Thói quen uống cà phê mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 29%. Bởi chất caffeine có trong cà phê sẽ có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Bên cạnh đó, cà phê còn chứa chất chống oxy hóa, magie và kali giúp hấp thụ đường của tế bào, từ đó phòng bệnh tiểu đường hiệu quả.

6. Tránh căng thẳng

Căng thẳng, stress thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến cho lượng đường trong máu tăng, dẫn tới tăng nhịp tim và tỷ lệ hô hấp của cơ thể. Vì vậy,bạn nên dành thời gian nhiều hơn cho việc nghỉ ngơi và thư giãn mỗi ngày để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các bài thể dục nhẹ nhàng như hít thở sâu, yoga, … cũng giúp giải tỏa căng thẳng một cách hiệu quả.

Related Posts

Add Comment