Tìm hiểu về chứng rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ là bệnh có ảnh hướng đến thời gian và chất lượng của giấc ngủ. Nguyên nhân có thể do thói quen hoặc bệnh tật làm cho gián đoạn giấc ngủ vào ban đêm. Thiếu ngủ là một vấn đề nghiêm trọng đe doạ đối với sức khoẻ.

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng tới hầu hết các vấn đề của cuộc sống hàng ngày. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ của thiếu ngủ và tai nạn xe hơi, các mối quan hệ xã hội, hiệu suất công việc kém, chấn thương liên quan tới công việc, các vấn đề về bộ nhớ và rối loạn tâm trạng. Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rối loạn giấc ngủ có thể góp phần gia tăng bệnh tim, béo phì và bệnh tiểu đường.

Rối loạn giấc ngủ gây xáo trộn đời sống

Triệu chứng của rối loạn giấc ngủ

Các triệu chứng có thể khác nhau tuỳ thuộc vào mức độ của rối loạn giấc ngủ. Có thể bao gồm:

– Buồn ngủ quá mức vào ban ngày

– Khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ ban đêm.

– Ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ.

– Buồn bực chân tay, hoặc khó chịu ở chân khi ngủ vào ban đêm.

Mỗi người lớn cần ngủ đủ 8h mỗi ngày

Nhu cầu về thời gian ngủ của mỗi người là khác nhau, nhưng nguyên tắc chung là:

– 16 giờ đối với trẻ sơ sinh

– 9 giờ đối với thanh thiều niên

– 7 – 8 giờ cho người lớn

Mất ngủ

Hầu hết mọi người đều gặp khó khăn khi ngủ trong khoảng thời gian nào đó trong đời. Người mất ngủ có thể nằm thao thức hàng giờ trước khi ngủ. Họ có thể thức dậy quá sớm và không thể ngủ lại. Người mất ngủ có thể thức dậy nhiều lần trong đêm. Mất ngủ là một rối loạn giấc ngủ phổ biến.

Nguyên nhân mất ngủ

– Trong một số trường hợp, mất ngủ có liên quan tới vệ sinh giấc ngủ kém. Vệ sinh giấc ngủ kém liên quan tới các thói quen xấu gây khó khăn khi ngủ như uống cà phê vào buổi tối, hút thuốc hoặc ăn quá nhiều trước khi ngủ, đi ngủ vào các thời gian khác nhau trong ngày hoặc mở ti vi trong khi ngủ.

Rối loạn giấc ngủ kéo dài là một bệnh lý

– Các vấn đề sức khoẻ tâm thần cũng có thể dẫn tới mất ngủ. Bao gồm trầm cảm lo âu và rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Một số thuốc điều trị các rối loạn này cũng có thể gây ra mất ngủ. Nếu nghi ngờ thuốc gây ra tình trạng mất ngủ, hãy trao đổi với bác sĩ để đổi thuốc điều trị.

– Do bệnh tật: Mất ngủ thường liên quan tới các vấn đề sức khoẻ khác như: viêm khớp, ợ nóng, đau mãn tính, hen suyễn, COPD, suy tim do khó thở, vấn đề tuyến giáp, rối loạn thần kinh như đột quỵ, bệnh Alzheimer hay Parkinson.

– Nguyên nhân khác: Mất ngủ có thể xảy ra trong khi mang thai đặc biệt trong 3 tháng đầu và 3 tháng sau của thai kỳ. Thời kỹ mãn kinh cũng có thể gây ra mất ngủ do chứng bốc hoả, đổ mồ hôi đêm. Những người già trên 65 tuổi đều có vấn đề về giấc ngủ. Các công nhân làm ca thường xuyên rối loạn nhịp sinh học.

D.P

Related Posts

Add Comment