Nhận diện những bệnh da liễu thường gặp ở trẻ

Hăm, bệnh thủy dậu, rôm sẩy, chàm…là những bệnh da liễu thường gặp ở trẻ nhỏ.

Hăm

Thường xuất hiện ở các nếp gấp da, đặc biệt là ở cổ, vết màu đỏ, bóng, có vẩy, nhìn rõ hơn ở dưới các nếp gấp. Có thể bé sẽ không cảm thấy gì hoặc cũng có thể bé sẽ thấy đau, tùy theo mức độ cọ xát da của bé ở những khu vực có nếp gấp da.

Những khu vực da ẩm ướt do nước dãi hoặc do bé nôn trớ, sau đó không được vệ sinh sạch sẽ, thiếu không khí sẽ là môi trường lý tưởng cho những vết hăm. Hãy lưu ý vệ sinh cho bé thật sạch, nhất là các nếp gấp da sau khi bé trớ hoặc chảy dãi, kèm theo sử dụng các loại kem dưỡng phù hợp.

nhan-dien-nhung-benh-da-lieu-thuong-gap-o tre

Bệnh thủy đậu

Rất  dễ lây, các nốt thủy đậu có thể lan rộng dễ dàng, với các nốt ngứa, đỏ hay phồng rộp khắp cơ thể. Đây không phải là bệnh nghiêm trọng và bệnh chỉ mắc 1 lần. Hầu hết các trường hợp có thể điều trị tại nhà, bao gồm nghỉ ngơi và dùng thuốc theo hướng dẫn của thầy thuốc để giảm nhanh các triệu chứng ngứa, sốt và các biểu hiện giống cảm cúm khác.

Rôm (sảy)

Rôm sảy là một loại viêm da, có những nốt mụn nhỏ màu đỏ thường nổi ở các khu vực mặt, cổ, lưng và các khu vực da hay tiết nhiều mồ hồi. Làn da của bé thường khó điều chỉnh được nhiệt độ hợp lý, chỉ cần hơi nóng một chút, thời thiết nóng và ẩm ướt, quần áo quá chật hay do di chuyển xa trong môi trường nóng nực đều có thể làm những vết rôm sảy nổi lên nhanh chóng. Vì vậy, hãy cho bé mặc những loại quần áo thoáng mát và tránh cho bé phải chịu nóng.

Chàm

nhan-dien-nhung-benh-da-lieu-thuong-gap-o tre-2

Chàm có thể xuất hiện ở bất kỳ chỗ nào trên cơ thể bé, bắt đầu từ khoảng tháng thứ 3 hay thứ 4. Nếu bị nhẹ, những vết chàm sẽ xuất hiện ở những khu vực khô ráo trên da. Nặng hơn sẽ làm da bé đỏ lên, ra mủ và đóng vảy.

Rất nhiều nguyên nhân có thể gây chàm ở bé, đặc biệt là những gia đình có tiền sử bệnh dị ứng. Thời tiết, quần áo (đặc biệt là len) hay xà phòng đều là những nguyên nhân có thể gây chàm. Các cha mẹ nên tắm cho bé một cách nhẹ nhàng, có thể sử dụng kem dưỡng ẩm (đúng cách) cho da của bé. Đối với các trường hợp nặng hãy đến gặp các bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất.

Viêm phong da

Đây là một bệnh mãn gây khô da, cực kỳ ngứa ngáy và tình trạng phát ban tăng. Nguyên nhân không rõ ràng nhưng có thể là tiền sử gia đình có bệnh dị ứng và hen hoặc hệ miễn dịch quá nhạy cảm.

Cứt trâu

Do da tiết nhiều bã nhờn, những vết này thường xuất hiện ở khu vực da đầu, lông mày, sau tai, trên cổ, cằm hay ngực, phổ biến ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Ở khu vực đầu và lông mày thường xuất hiện những mảng màu vàng khá dày và khô cứng. Những vết ở sau tai thì nứt và có vảy. Ở khu vực ngực và cổ có thể xuất hiện những vết nhọt, còn trên má sẽ là những vết sần sùi màu đỏ. Những vết này khá khó coi nhưng có lẽ bé sẽ không nhận biết được điều gì.

Cách thường làm là dùng một ít dầu oliu hoặc dầu trẻ em bôi lên và lấy nó ra. Sau đó có thể dùng một lượng nhỏ dầu gội trị gàu để vệ sinh cho bé.

TT

Related Posts

Add Comment