Lí do mất ngủ – điều bạn cần biết

Không chỉ có người cao tuổi mà ngay cả những người trẻ cũng thường xuyên mắc chứng mất ngủ. Vậy đâu là lí do mất ngủ.

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Ngủ cũng là hoạt động tự nhiên theo định kì, giúp con người cung cấp năng lượng sống. Mỗi ngày, thời gian ngủ trung bình là 7- 8 tiếng. Giấc ngủ được đánh giá là có chất lượng khi bạn ngủ dài, ngủ sâu và cảm thấy thoải mái, khỏe khoắn khi thức dậy. Ngược lại, nếu bạn cảm giác mệt mỏi, thường xuyên tỉnh giấc, thèm ngủ…đó là dấu hiệu bạn bị mất ngủ.

Ngủ đủ giấc cho cơ thể được thư giãn và phục hồi

Mất ngủ là một bệnh lí ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Nếu bạn bị mất ngủ thoáng qua thì cảm thấy mệt mỏi, vẻ mặt kém linh hoạt. Nếu kéo dài gây ức chế thần kinh, dễ cáu gắt, giảm sự tập trung… thậm chí dẫn đến trầm cảm.

Mất ngủ gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Có nhiều lí do mất ngủ trong đó có những lí do chính sau đây:

–         Nếu bạn bị bệnh lí về thần kinh hay làm thường xuyên làm trong môi trường làm việc căng thẳng, áp lực công việc, bạn phải thức khuya để giải quyết công việc hoặc bạn bị cao huyết áp…Đó là lí do mất ngủ đầu tiên bạn cần biết và hạn chế cường độ làm việc.

–         Bạn bị stress nhiều, kéo dài. Đây là lí do mất ngủ của đa số bệnh nhân mắc chứng mất ngủ. Theo thống kê của Mĩ, stress là lí do mất ngủ của  34 % phụ nữ và 22 % ở nam giới.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất ngủ

–         Thói quen xấu cũng là lí do mất ngủ mà bạn nên tránh: Đó là việc thường xuyên sử dụng các chất kích thích: cà phê, trà, thuốc lá, rượu –bia…

–         Rối loạn giấc ngủ và giờ làm việc. Điều này thường xảy ra với những người làm việc theo ca, kíp là chủ yếu. Vì có sự xáo trộn trong giấc ngủ giữa đêm và ngày cũng là lí do mất ngủ.

Ngoài ra, còn có những bệnh lí là lí do mất ngủ như: Bệnh lí đa khoa như viêm khớp, hen phế quản…Các bệnh lí tâm thần như: Trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt….

Related Posts

Add Comment