Có nên ăn nhiều gan lợn?

Gan là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên cũng là nơi tập trung các chất cặn bã gây hại sức khỏe.

Câu hỏi: Tôi nghe nói gan heo có rất nhiều chất nên cũng thường xuyên ăn. Nhưng có người khuyên không nên ăn vì gan chứa nhiều chất độc. Vậy nên hay không nên ăn món này?

Trả lời:

Trong gan cũng như các loại phủ tạng động vật khác như tim, bầu dục… đều có chứa nhiều đạm, cholesterol cao do đó không tốt cho những người mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá, người bị tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, tiểu đường… Trẻ em và phụ nữ đang nuôi con nhỏ, người thiếu máu thiếu sắt có thể ăn được gan và một số loại phủ tạng như tim, bầu dục nhưng chỉ nên ăn 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần từ 50 – 70g đối với người lớn, còn trẻ em chỉ ăn từ 30 – 50g/bữa.

Tuy nhiên, gan cũng là nơi tập trung các chất cặn bã gây hại sức khỏe, là cơ quan thải độc nhưng nếu gan bị bệnh không thải chất độc được, sẽ tồn dư nhiều mầm bệnh, các loại ký sinh trùng, virus (nếu gan bị viêm) và độc tố gây bệnh.

Bạn cần lưu ý khi mua phải chọn gan tươi có màu đỏ sẫm, không có những nốt sần trên bề mặt, ấn tay vào miếng gan thấy có đàn hồi tốt, rửa và nặn sạch máu trong gan mới chế biến thức ăn.

Trong gan có chứa nhiều đạm, cholesterol cao không tốt cho những người bị tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, tiểu đường. Nếu bạn có các bệnh lý trên thì không nên dùng.

Nguồn: PTVT

Related Posts

Add Comment