Các loại ung thư phổi

Ung thư phổi còn được gọi là ung thư biểu mô bronchogenic, bao gồm hai loại là ung thư  phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). Phân loại này dựa tên kích thước của tế bào ung thư dưới kính hiển vi. Hai loại ung thư này phát triển, lay lan và được điều trị theo phương pháp khác nhau.

Ung thư phổi tế bào nhỏ SCLC chiếm khoảng 20% các trường hợp ung thư phổi. Đây là loại ung thư nguy hiểm và phát triển nhanh chóng. SCLC liên quan chặt chẽ tới thói quen hút thuốc lá, bởi chỉ 1% những người không hút thuốc mắc bệnh này. SCLC nhanh chóng di căn tới các bộ phận khác trong cơ thể và thường chỉ được phát hiện khi bệnh đã di căn.

Ung thư phổi được phân thành 2 loại

Ung thư phổi không tế bào nhỏ NSCLC là loại ung thư phổi phổ biến, chiếm khoảng 80% các trường hợp. NCSLC có 3 loại chính được đặt tên dựa trên các tế bào có trong khối u. Đó là:

– Adenocarcinomas  là loại NCSLC phổ biến nhất ở Mỹ và chiếm khoảng 30 đến 40% trường hợp. Trong khi các loại ung thư phổi khác liên quan trực tiếp tới khói thuốc lá, thì  loại này thường xảy ra ở những người không hút thuốc – đặc biệt ở phụ nữ. Hầu hết khối u Adenocarcinomas phát triển bên ngoài phổi. Chúng có xu hướng lây lan đến hạch bạch huyết.

Bronchioloalveolar  là một loại nhỏ của adenocarcinoma. Các tế bào ung thư phát triển tại các tế bào phổi và lây lan theo các phế nang. Bệnh ngày càng gia tăng về tần xuất và phổ biến ở những người phụ nữ không hút thuốc và người châu Á.

cac loai ung thu phoi

Ung thư phổi cần được phát hiện sớm

– Ung thư biểu mô tế bào vảy trước đây rất phổ biến, hiện nay chiếm khoảng 30% các trường hợp NSCLC. Các tế bào ung thư xuất hiện bên trong của phế quản.  Đây là loại ung thư phổi thường nằm trong phổi, lây lan đến các hạch bạch huyết và phát triển khá nhanh.

– Ung thư biểu mô tế bào lớn, còn được gọi là ung thư biểu mô không biệt hoá, chiếm khoảng 10 – 15% trường hợp ung thư phổi. Đây là loại ung thư phổi có xu hướng di căn nhanh tới hạch bach huyết và các bộ phận khác.

Các loại ung thư khác có thể phát sinh trong phổi, ít phổ biến hơn NSCLC và SCLC, chiếm khoảng 5 đến 10% các trường hợp ung thư phổi.

– Carcinoid phế quản chiếm đến 5% -10% ung thư phổi. Những khối u này thường nhỏ khoảng 3 – 4 cm và thường xảy ra ở những người dưới 40 tuổi. Khối u này không liên quan tới việc hút thuốc lá, và có thể di căn tới bộ phận khác. Carcinoid thường phát triển và lây lan chậm hơn và nếu phát hiện sớm có thể điều trị bằng phẫu thuật.

cac loai ung thu phoi

Ung thư phổi có thể không liên quan tới khói thuốc

– Ung thư các bộ phận hỗ trợ mô phổi như cơ trơn, mạch máu và các tế bào đáp ứng miễn dịch hiếm khi xảy ra trong phổi.

Ngoài ra, các loại ung thư khác có thể di căn tới phổi. Các tế bào khối u có thể lây lan tới phổi thông qua mạch máu, hệ thống bạch huyết hoặc trực tiếp từ những cơ quan gần đó. Các khối u di căn thường rất nhiều, nằm rải rác trong phổi và thường tập trung bên ngoài phổi.

Việc xác định đúng loại ung thư phổi có vai trò rất lớn trong việc quyết định phương pháp điều trị.

D.P

Related Posts

Add Comment