Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng, Kiến Thức Tổng Quan Về Bệnh Viêm Mũi

Bệnh viêm mũi dị ứng khác với các loại bệnh viêm xoang mũi như thế nào, cách nhận biết và điều trị hiệu quả bệnh viêm xoang mũi dị ứng.

Bệnh viêm mũi dị ứng dễ khiến mọi người nhầm tưởng với bệnh viêm xoang mũi vì có những dấu hiệu khá giống. Chính nhầm tưởng này mà nhiều bệnh nhân đã không chữa dứt điểm được viêm mũi dị ứng, thậm chí bệnh còn nặng hơn gây bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày.

Người bệnh cần phân biệt được viêm xoang và viêm mũi dị ứng khác nhau như thế nào nhờ vào triệu chứng. Đồng thời hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh cũng như các giải pháp chữa trị hiệu quả nên áp dụng.

Nhầm lẫn tai hại giữa viêm mũi dị ứng và viêm xoang
Nhiều người bị viêm mũi dị ứng nhưng lại nhầm tưởng mình bị viêm xoang nên dùng thuốc chữa sai cách khiến bệnh không những chẳng thuyên giảm mà còn trầm trọng hơn.

Bệnh viêm mũi dị ứng là triệu chứng ảnh hưởng tới mũi và mắt như sưng, viêm các tế bài niêm mạc trong khoang mũi gây ngứa, chảy mũi, hắt xì, cay mặt. Các yếu tố của môi trường như bụi, nấm mốc, phấn hoa, lông thú, hóa chất, thời tiết, thức ăn gây ra dị ứng. Nó thường gắn liền với cơ địa của từng người chứ không có tính cố định với đối tượng nào đó.

Trong khi viêm xoang thì tác nhân gây ra viêm là do virus, vi khuẩn tác động trực tiếp vào vùng xoang dưới ảnh hưởng của điều kiện bên ngoài, khác với viêm mũi dị ứng là cơ địa của người bệnh bị kích ứng bởi một hóa chất nào đó từ môi trường.

Nói cách khác, bệnh viêm mũi dị ứng chính là sự phản ứng của cơ thể trước các tác nhân gây kích ứng từ bên ngoài. Các tác nhân này theo đường hô hấp, ăn uống hoặc da gây bệnh viêm mũi dị ứng, chứ không phải do vi khuẩn hay viêm nhiễm như viêm xoang.

Bệnh viêm mũi dị ứng

Dấu hiệu nhận biết viêm mũi dị ứng chứ không phải viêm xoang?
Hiểu được bản chất của bệnh viêm mũi dị ứng, bạn còn phải phân biệt triệu chứng giữa bệnh này và viêm xoang để tránh nhầm lẫn. Biểu hiện viêm mũi dị ứng rất dễ chuẩn đoán vì khi đó, cơ thể đang phản ứng lại các tác nhân gây dị ứng.

Đó có thể là cảm giác ngứa mũi, hắt hơi liên tục không thể kiểm soát nổi, kèm cảm giác đau nhức. Nước mũi chảy dạng trong suốt chảy ở 2 bên mũi, vài ngày sau dịch trở nên đục do bội nhiễm. Đi kèm với đó là tình trạng nghẹt mũi vì phần dịch dần làm tắc xoang.

Riêng với viêm xoang thì tùy vào từng vị trí mà vùng xoang đó sẽ đau nhức do viêm, như vùng má, giữa 2 lông mày, mắt, vùng gáy hoặc chảy mũi, ngứa. Nếu viêm nặng thì phù nề dễ phát hiện. Nó không có kiểu hắt xì hơi liên tục và gay gắt như viêm mũi dị ứng.

Triệu chứng viêm mũi dị ứng gần giống với bệnh viêm xoang

Cách chữa trị viêm mũi dị ứng
Từ những hiểu biết ở trên, người bệnh sẽ có cách chữa trị viêm mũi dị ứng hiệu quả. Trước tiên là tránh tiếp xúc trực tiếp với chất gây kích ứng, điều chỉnh môi trường sống xung quanh, nhớ mang khẩu trang, vệ sinh sạch sẽ. Nếu biết cơ thể dị ứng với thứ gì, lông mèo, phấn hoa…thì loại bỏ chúng ngay. Trong công việc có thể dùng dụng cụ bảo vệ cơ thể như mặt nạ, khẩu trang, găng tay…

Dùng thuốc chống nghẹt mũi, mua thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Quan trọng nhất, bệnh nhân viêm mũi dị ứng phải xác định được cơ thể dị ứng với chất gì, từ đó sẽ tiêm chất kháng bệnh theo liều lượng tăng dần. Lưu ý, thời gian điều trị bệnh viêm mũi dị ứng kéo dài hay không còn tùy thuộc vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn.

Người bệnh cũng có thể dùng bài thuốc dân gian để trị bệnh viêm mũi dị ứng. Có thể kể đến như hoa cứt lợn, lá khế, bạc hà dùng nghiền nát rồi cho vào lỗ mũi. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài thuốc dân gian khác để áp dụng. Lưu ý, phương pháp này đòi hỏi tính kiên trì cao. Mọi người nhớ làm thường xuyên, đều đặn và đúng hướng dẫn.

Related Posts

Add Comment