5 triệu chứng của bệnh tim dễ bỏ qua

Theo ước tính của WHO, có khoảng 17,2 triệu người tử vong mỗi năm do các bệnh lý liên quan đến tim mạch: nhồi máu cơ tim, suy tim, hở van tim…Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh tim không hề biết mình bị bệnh trong khoảng thời gian đầu. Hãy lắng nghe cơ thể bạn để nhận biết triệu chứng của bệnh tim sớm nhất!

Các chuyên gia tim mạch cho rằng, số người mắc bệnh tim ngày càng tăng và ngày càng trẻ hóa. Hầu hết nhiều bệnh tim không có liệu pháp chữa khỏi hoàn toàn nhưng việc phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh tim có ỹ nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh.

1. Khó thở

Triệu chứng của bệnh tim 1

Khó thở là một trong các triệu chứng của bệnh tim

Khó thở là triệu chứng của bệnh tim điển hình và ở hầu hết các bệnh nhân. Khó thở là cảm giác mất hơi, không thở được khi đứng lên ngồi xuống hoặc làm việc quá sức. Khi tim làm việc không hiệu quả (suy tim) sẽ không co bóp để đẩy máu đi nuôi cơ thể, máu thiếu oxi gây khó thở. Ngoai ra, khó thở là biểu hiện của tắc nghẽn mạch phổi, nhồi máu cơ tim…

Bệnh nhân bệnh tim sẽ thấy khó thở, đặc biệt vào ban đêm, khi leo cầu thang hoặc làm việc quá sức…

2. Mệt mỏi

Triệu chứng của bệnh tim 2

Bệnh tim khiến bạn luôn thấy mệt mỏi

Thông thường, bệnh nhân mắc bệnh tim thường bị mệt mỏi nhất là làm việc gì gắng sức. Triệu chứng này liên quan đến rối loạn các chức năng do tim gây ra những thay đổi ở dòng máu ngoại vi. Bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim như: yếu tim, suy tim, …luôn cảm thấy mệt mỏi, người xanh xao, nhợt nhạt.

3. Ho kéo dài

Ho kéo dài là triệu chứng của bệnh tim nhiều người dễ bỏ qua vì nhầm tưởng với các bệnh cảm cúm, viêm họng thông thường. Kèm theo ho là hiện tượng hơi thở khò khè, bạn hãy đến khám bác sĩ để được chuẩn đoán và chữa trị kịp thời các bệnh liên quan đến tim mạch.

4. Chóng mặt, thường xuyên lo lắng, hồi hộp

Người bệnh tim luôn có cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực, mạch đập nhanh. Theo các chuyên gia tim mạch: bệnh nhồi máu cơ tim gây ra cảm giác lo lắng, hồi hộp và chóng mặt khi đứng lên – ngồi xuống.

Người bệnh tim thường xuyên lo lắng

5. Phù

Nhiều người thường bỏ qua triệu chứng này hoặc nhầm tưởng đó là dấu hiệu của bệnh thận. Đối với bệnh nhân mắc bệnh tim, phù là triệu chứng nguy hiểm nhất – biểu hiện của suy tim. Ở giai đoạn đầu, người bệnh có hiện tượng phù nhẹ: Sưng mọng mắt sau khi ngủ dậy, mặt phù nước,…Khi bệnh tiến triển nặng hơn, có thể gây trướng bụng, khó tiêu…

Ngoài ra, còn có một số triệu chứng của bệnh tim: Đau ngoài ngực, buồn nôn hoặc chán ăn, đổ mồ hôi, ho… Khi xuất hiện các triệu chứng trên, bạn nên cảnh giác với bệnh lý về tim mạch – căn bệnh khá nguy hiểm, có khả năng gây tử vong cao. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra huyết áp, nên đi khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm nhất.

Related Posts

Add Comment