5 dấu hiệu nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Cùng với sự lo ngại về đại dịch HIV, bệnh tim mạch, thì tiểu đường được coi là “đại dịch” của thế giới trong thế kỉ XXI. Tiểu đường là bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi và gây ra nhiều biến chứng: các bệnh tim mạch, suy thận…Để chủ động phòng tránh, bạn có thể nhận biết một số dấu hiệu bệnh tiểu đường nguy hiểm.

Trong cơ thể, vai trò của hoocmon insulin do tuyến tụy sản sinh ra có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa glucose thành năng lượng sống cho cơ thể. Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo do sự rối loạn chuyển hóa cacbohydrat trong cơ thể khi hoocmon insulin của tuyến tụy thiếu. Có nhiều dấu hiệu bệnh tiểu đường dễ nhận biết

1. Luôn luôn mệt mỏi

Dấu hiệu bệnh tiểu đường 1

Luôn thấy mệt mỏi – dấu hiệu bệnh tiểu đường

Khi bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, lượng glucose chuyển hóa thành năng lượng sống thấp nên cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi vì không đủ năng lượng. Ở một số bệnh nhân có hiện tượng buồn ngủ sau khi ăn. Mệt mỏi là triệu chứng điển hình của bệnh nhân tiểu đường.

2. Giảm cân đột ngột, không rõ nguyên nhân

Theo các bác sĩ, nếu bạn không thực hiện bất kì chế độ giảm cân nào mà giảm khoảng 5kg/ tháng hãy cảnh giác với một số bệnh trong đó có bệnh tiểu đường. Vì người mắc bệnh tiểu đường không thể hấp thụ lượng đường có trong thức ăn khiến thể trọng của bạn giảm đột ngột.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường 2

Giảm cân đột ngột cũng là biểu hiện bệnh đau dạ dày

3 Cảm giác nghiền ăn vặt

Một trong những dấu hiệu bệnh tiểu đường dễ bỏ qua là cảm giác nghiền ăn vặt. Cảm giác nghiền ăn vặt ở bệnh nhân tiểu đường do 2 yếu tố gây lên: Thói quen ăn uống nhiều đường và chỉ số đường huyết tăng cao. Chính vì thế, cơ thể có giai đoạn no đường, dẫn đến cảm giác thèm ăn vặt đặc biệt là những đồ ăn có lượng đường cao. Do đó, khi bạn có cảm giác thích ăn vặt trong thời gian kéo dài khoảng một tháng hãy kiểm tra chỉ số đường huyết để được chuẩn đoán sớm bệnh.

4. Cao huyết áp

Bệnh nhân tiểu đường thường có huyết áp cao

Các chuyên gia cho rằng, có sự liên hệ giữa cao huyết áp và bệnh tiểu đường. Những người bị cao huyết áp có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn người bình thường từ 2 -3 lần.

5. Khát nước và đi tiểu nhiều lần

Đây là hai dấu hiệu bệnh tiểu đường có ở hầu hết các bệnh nhân. Khi đường huyết cao làm suy giảm chức năng lọc của thận, cơ thể mất đi lượng glucose cần thiết, dẫn đến hiện tượng thiếu hụt năng lượng. Để đối phó với hiện tượng này, cơ thể phản ứng bằng cách tạo ra cảm giác khát nước.

Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường có biểu hiện đi tiểu nhiều do lượng đường đường đào thải khỏi cơ thể qua đường bài tiết.

Related Posts

Add Comment