Bạn cần biết: Chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường

Bệnh đái tháo đường là bệnh nội tiết do cơ thể thiếu hoặc không có nội tiết tố insulin, được biểu hiện bằng lượng đường trong máu luôn cao. Biện pháp tốt nhất để điều trị bệnh này là kết hợp các loại thuốc đặc trị với một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Vì vậy chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường hết sức quan trọng và cần thiết trong việc điều trị bệnh.

Để tránh việc tăng lượng đường trong máu, thì các loại thực phẩm ngọt là điều cấm kỵ trong chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường, ví dụ như: đường, mía, kẹo, mứt, chè, mật ong và các loại sữa đã qua chế biến. Vị ngọt của chúng sẽ làm căn bệnh của chúng ta trở nên trầm trọng hơn.

Chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường 1

Chề đô ăn uống có tác dụng tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Bên cạnh đó, cũng cần tránh các loại thực phẩm: rượu, bia, cà phê và dầu mỡ.  Rượu tùy từng cách sử dụng mà có thể làm tăng hoặc giảm lượng đường trong máu, bởi vậy dù là người bình thường hay người bệnh đều nên tránh. Để hạn chế dầu mỡ cho người bệnh, nên sử dụng các món luộc trong khẩu phần ăn của họ.

Các loại tinh bột có trong chế độ ăn của người tiểu đường

Có những loại thực phẩm chủ yếu, không thể thiếu trong bữa ăn của chúng ta như cơm, các loại mì, bánh mì, khoai lang, các loại bánh quy và trái cây ngọt nhưng lại là thực phẩm cần hạn chế trong chế độ ăn kiêng cho người tiểu đườngBởi tinh bột từ các thực phẩm này sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Bệnh nhân có thể thay thế gạo hàng ngày bằng gạo lứt hay các loại ngũ cốc.

Tác dụng của táo

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường, chúng ta nên sử dụng các loại thực phẩm phù hợp với người bệnh kết hợp với việc chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày để đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh.

Bên cạnh các loại thực phẩm cấm kỵ, người bệnh có thể sử dụng các thực phẩm không cần hạn chế như: tôm, cua, cá, các loại đậu, rau và một số loại trái cây như: táo, lê, thanh long, ổi. Việc sử dụng các loại thực phẩm phù hợp sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe người bệnh, cũng như góp phần cho việc giảm thiểu và ngăn ngừa bệnh phát triển.

Related Posts

Add Comment